Bà Bầu Uống Yến Hũ Có Tốt Không? Những Lưu Ý Khi Bà Bầu Uống Yến Hũ

Tổ yến được xem là một thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên đối với người đang mang thai thì liệu đây có phải là thực phẩm phù hợp? Đây chắc hẳn là một câu hỏi mà rất nhiều mẹ bầu vẫn thắc mắc. Vậy hôm nay hãy cùng toyensaocaocap.vn tìm hiểu xem Bà bầu uống yễn hũ có tốt không? và Những lưu ý khi bà bầu uống yến hũ.

Bà bầu uống yến hũ có tốt không?

Tổ yến nói chung và yến hũ nói riêng là thực phẩm vô cùng tốt cho bà bầu. Ngày nay, yến hũ là sản phẩm khá thông dụng và tiện lợi được lưu thông đại trà với thành phần từ 5-15% yến sào nguyên chất. Tuy nhiên về bản chất, công dụng của yến sào và yến hũ là như nhau, đều mang lại những dưỡng chất rất tốt cho cơ thể của bà bầu cũng như hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển của bé.

Hạn chế vết nứt rạn cho mẹ

Trong tổ yến rất đa dạng thành phần Threonine để hình thành Collagen và Elastine bổ sung dưỡng chất cho da, hạn chế các vết nứt khi mang thai đồng thời giúp da mịn màng, làm chạm quá trình lão hoá.

uong yen hu han che nut ran
Bà Bầu Uống Yến Hũ Giúp Hạn Chế Viết Nứt Rạn

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Một hàm lượng lớn vitamin, axit béo và Trytophan có trong tổ yến giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé, điều này đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ sơ sinh.

Cân bằng dinh dưỡng và giảm nguy cơ dị tật cho bé

Galactose có trong yến sào là hợp chất đường tự nhiên cực kỳ tốt, không chứa chất béo nên việc dùng yến sào mỗi ngày không những giúp cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé mà còn giảm nguy cơ hậu sinh cho bé như suy dinh dưỡng hay dị tật.

Chữa lành các vết thương dạ dày

Yến sào còn bổ sung hồng cầu và phục hồi vết thương sau sinh cho mẹ bầu. Các dưỡng chất trong tổ yến còn có khả năng chữa các vết thương dạ dày, tiêu đờm, hen suyễn giảm và tiểu đêm.

Điều hòa đường huyết nhịp tim

Đối với những mẹ bầu mắc bệnh cao huyết áp, lượng sắt và protein có trong yến sẽ giúp điều hòa và ổn định khí áp.

Bà bầu nên uống yến hũ vào tháng thứ mấy?

Với những lợi ích và công dụng mà yến sào mang lại như đã đề cập, chúng ta đã trả lời được câu hỏi “Bà bầu uống yến hũ có tốt không?”. Tuy nhiên để sử dụng yến sào một cách hiệu quả và phù hợp, mẹ bầu cũng cần lưu ý về chế độ ăn yến phải tùy vào từng giai đoạn của thai kỳ. Với phụ nữ mới mang thai, tốt nhất hãy khoan dùng yến.

ba bau nen uong yen hu vao thang thu may
Từ Tháng Thứ Nhất Đến Thứ Ba Của Thai Kỳ Bà Bầu Không Nên Dùng Yến

Cụ thể là phụ nữ đang trong chu kỳ thai từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3 không nên dùng yến sào ngay vì lúc này cơ thể em bé vẫn chưa đủ phát triển để có thể dung nạp những dưỡng chất từ sản phẩm yến. Việc sử dụng yến trong thời kỳ mang thai nên được chia thành những giai đoạn như sau.

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ

Không nên sử dụng yến sào vào 3 tháng đầu của chu kỳ thai. Phụ nữ trong 3 tháng đầu mang thai là thời điểm cơ thể thay đổi nhiều và khi đó bào thai đang bắt đầu phát triển, chưa bám chặt vào thành tử cung và mẹ bầu bị thai ốm nghén nên rất khó hấp thụ dưỡng chất khi sử dụng yến sào.

Giai đoạn tháng thứ 4 – 7 của thai kỳ

Trong giai đoạn từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7 là giai đoạn mà thai nhi cần bổ sung một lượng lớn các dưỡng chất để cơ thể phát triển như canxi, sắt…và một số loại axit amin. Tất cả các chất trên đều rất dồi dào trong sản phẩm yến sào.

Vì vậy, thai phụ có thể sử dụng điều đặn một lượng yến sào từ 4-5 gram mỗi ngày kết hợp với việc ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ để giúp bé phát triển thật tốt, nâng cao hệ thống miễn dịch và lên cân đúng lộ trình.

Giai đoạn tháng 8 – 9 của thai kỳ

Vào giai đoạn gần cuối của chu kỳ thai, việc sử dụng yến sào của mẹ bầu giúp hệ thống miễn dịch của mẹ và bé được cải thiện tốt hơn, tránh ốm vặt. Tuy nhiên thai phụ nên giảm lượng dùng yến xuống còn khoảng 2-3 gram mỗi ngày, việc này giúp mẹ kiểm soát được độ lớn của thai nhi, tránh thai phát triển quá lớn.

Giai đoạn sau sinh

  • Sau khi thành công vượt cạn, cơ thể thai sản sẽ mất rất nhiều sức và yếu ớt. Ngoài ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ thì việc sử dụng yến sào là hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
  • Sử dụng yến sào không những cải thiện hệ tiêu hoá cho mẹ mà còn tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, giúp cho mẹ có một chất lượng sửa cực kì tốt cho trẻ sơ sinh.
  • Nếu có điều kiện, các mẹ nên duy trì ăn yến trong suốt quá trình còn con bú để đảm bảo nguồn sữa chất lượng và duy trì sức khoẻ cho việc chăm con nhỏ.

Cách dùng yến cho bà bầu

cach dung yen hu cho ba bau
Cách Dùng Yến Hũ Hợp Lý, An Toàn Cho Bà Bầu

Đi cùng với sử dụng tổ yến theo giai đoạn của thai kỳ thì việc sử dụng đúng hàm lượng và thời điểm trong ngày cũng là một điều vô cùng cần thiết mà các mẹ bầu cần phải lưu ý để cơ thể được hấp thụ các dưỡng chất một cách tốt nhất. Sau đây là một số gợi ý về thời điểm nên sử dụng yến sào trong ngày và khi nào thì nên dùng yến.

Buổi sáng, sau bữa sáng khoảng 1 tiếng

Sử dụng yến sào vào buổi sáng là điều rất tốt cho sức khỏe của người mẹ vì không gây nặng bụng mà vẫn đầy đủ dưỡng chất. Các mẹ nên sử dụng yến sau bữa sáng khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng.

Đây là thời điểm lý tưởng nhất vì lúc này lượng thức ăn trong dạ dày đã được tiêu thụ một phần, bộ máy dạ dày đã được khởi động bằng bữa sáng và đang trong quá trình hoạt động hiệu quả nhất. Sử dụng yến vào thời điểm này sẽ giúp hấp thu hiệu quả hơn.

Ngoài ra, tính ngọt thanh của thành phần đường phèn sẽ còn tạo cảm giác ngon miệng và mang lại tinh thần thoải mái, phấn chấn cho thai phụ.

ba bau nen dung yen hu
Bà Bầu Nên Dùng Yến Hũ Vào Buổi Sáng

Buổi tối, trước khi đi ngủ

Buổi tối cũng là một thời điểm khá thích hợp để sử dụng yến sào, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Sử dụng một hàm lượng vừa phải trước giờ đặt lưng sẽ giúp mẹ bầu thư giãn tinh thần cũng như ngủ ngon và giấc ngủ sâu hơn.

Việc sử dụng một hàm lượng vừa đủ buổi tối sẽ giúp thai phụ tránh được triệu chứng chướng bụng khi trước đó đã có lượng thực phẩm từ bữa tối làm nguồn cung cấp chính.

Vậy nên, bạn chỉ cần dụng một lượng yến chưng nhỏ trước giờ đi ngủ khoảng 30 phút để cơ thể có đủ thời gian hấp thu dưỡng chất trước khi bước vào giai đoạn nghỉ ngơi.

Ăn xen kẽ các bữa, ăn khi rỗng bụng

Trên thực tế, khi mang thai, phụ nữ thường rất dễ thèm ăn và hay có thói quen ăn uống bất cứ khi nào kể cả khi không cần thấy đói. Yến sào có thể được xem là bữa ăn nhẹ dễ nuốt và tốt cho thai phụ.

Việc sử dụng yến sào xen kẽ vào các bữa chính không chỉ giúp cho người mẹ thoả mãn cơn thèm ăn mà còn giúp cho cơ quan tiêu hoá được chuẩn bị tốt trước khi đến bữa chính, mang lại cảm giác ngon miệng hơn. Các bữa yến phụ nên các bữa chính từ 45 phút đến 1 tiếng.

Những lưu ý khi bà bầu dùng yến hũ

Trong thời gian đầu, tốt nhất mẹ bầu nên tham khảo ý kiến từ bác sỹ về việc sử dụng yến để đảm bảo cơ thể phù hợp vì mỗi sẽ người có những thích ứng khác nhau.

  • Dừng ngay việc sử dụng yến nếu cơ thể cảm thái khác thường hoặc có những thích ứng không tốt và báo ngay với bác sĩ để kịp thời xử lý.
  • Tổ yến là sản phẩm đắt giá và khó khai thác nên có rất nhiều sản phẩm yến làm giả xuất hiện ngoài thị trường. Các mẹ bầu nên mua các sản phẩm chất lượng có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng được bán tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
  • Tuy nước yến có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nhưng không thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất mà mẹ và bé cần, nên mẹ bầu không nên quá làm dụng vào việc sử dụng yến như sản phẩm thay thế bữa chính mà cần có chế độ ăn uống phù hợp và nghỉ ngơi điều độ.

Lời Kết

Hy vọng với những chia sẻ trên, toyensaocaocap.vn đã phần nào giúp quý khách hàng có thêm kiến thức trong việc giải đáp thắc mắc “Bà bầu uống yến hũ có tốt không?” .Từ đó quý khách có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp cũng như sử dụng đúng cách sản phẩm yến sào để mang lại sức khoẻ tốt nhất cho mẹ và bé.