Bầu 3 Tháng Có Được Uống Nước Yến Không? Mẹ Bầu Cần Lưu Ý

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn mẹ bầu và bé cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Biết công dụng của yến sào đối với sức khỏe, nhiều thế hệ cha mẹ ngày xưa cho rằng cứ cơ thể suy yếu, thiếu chất hay bà bầu mệt mỏi là được uống nước yến. Vậy thực chất bầu 3 tháng đầu có được uống nước yến không? Mời các bạn cùng Toyensaocaocap.vn tìm hiểu.

Bầu 3 Tháng Đầu Có Được Uống Nước Yến Không?

Để giải đáp được thắc mắc này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu câu trả lời từ 2 góc nhìn của y học truyền thống và y học hiện đại.

Theo Quan Điểm Truyền Thống

Theo Đông y, mẹ bầu trong 3 tháng đầu tiên không nên uống và ăn các thực phẩm liên quan đến yến sào. Nguyên nhân là do trong yến có tính hàn, trong khi giai đoạn này cơ địa của mẹ có nhiều biến đổi thất thường, do đó cơ thể sẽ không kịp thích nghi và dễ gây lạnh bụng, có hại cho thai nhi và mẹ bầu.

Theo Y Học Hiện Đại

Theo y học hiện đại, bà bầu đang trong giai đoạn thai nghén từ 1 – 3 tháng không nên uống nước yến. Vì ở giai đoạn này, cơ thể mẹ và bé có nhiều thay đổi, chưa đủ điều kiện để hấp thụ dưỡng chất từ yến, thậm chí việc uống yến có thể đem lại một số tác dụng phụ cho mẹ bầu. Do đó, để đảm bảo an toàn mẹ bầu không nên dùng yến trong 3 tháng đầu và hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng yến.

Khi Nào Bà Bầu Uống Nước Yến Là Tốt?

Vậy mẹ bầu nên sử dụng yến vào tháng thứ mấy của thai kỳ? Theo ý kiến của chuyên gia, phụ nữ mang thai nên uống hoặc ăn các thực phẩm từ yến vào tháng thứ 4 của thai kỳ.

mẹ bầu tháng thứ tư nên dùng yến
Mẹ Bầu Nên Uống Yến Từ Tháng Thứ 4 Của Thai Kỳ

Từ tháng thứ 4 trở đi, thai nhi phần nào đã được ổn định trong bụng mẹ, đồng thời cơ thể mẹ bầu cũng đã quen hơn với những thay đổi của tình trạng sức khỏe, do đó cả mẹ và bé sẽ ít gặp những triệu chứng bất thường từ tháng thứ 4 trở đi. Vì vậy, ăn yến lúc này sẽ không gây hại đến sức khỏe của mẹ cũng như mang lại nhiều lợi ích trong việc ổn định và duy trì sự phát triển của trẻ.

Công Dụng Của Yến Sào Đối Với Mẹ Bầu

Nếu sử dụng đúng cách và đúng thời điểm, yến sào sẽ mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu, cụ thể như:

Bảo vệ cơ thể: Yến sào có chứa khoảng 55% Protein, hơn 18 loại Axit Amin cùng với 31 loại Vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đây là những hoạt chất vàng trong việc bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể mẹ bầu trước sự xâm hại từ các vi khuẩn.

Hỗ trợ chức năng tiêu hóa: Lượng Acid Amin (2,09%) có trong yến sào giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn và thực phẩm bổ sung, nhờ đó mẹ bầu có cảm giác ngon miệng và thu lại được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.

Ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch: Trong tổ yến có chứa các Acid Amin Arginine, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các về bệnh huyết áp và tim mạch như bệnh mạch vành, xơ vữa động mạnh, đột quỵ và các biến chứng của bệnh tiểu đường,…

Bồi bổ trí não: Giờ đây chứng bệnh hay quên ở phụ nữ mang thai sẽ được cải thiện nhờ hoạt chất acid amin Phenylalanine có trong yến sào với chức năng dẫn truyền xung thần kinh, tăng cường khả năng ghi nhớ và bồi bổ trí não.

Cải thiện tình trạng rạn da thường gặp ở mẹ bầu: Các hoạt chất có trong yến sào sẽ giúp tăng cường quá trình sản sinh tế bào Collagen, giúp da dẻ của mẹ được hồng hào hơn. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ phục hồi các mô da hư tổn, lấy lại độ đàn hồi và căng mịn của làn da.

Giảm tình trạng thai nghén: Sử dụng yến sào giúp hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai khỏe mạnh, từ đó kích thích vị giác khiến mẹ thèm ăn, ăn ngon hơn. Đồng thời cũng cải thiện được tình trạng mất ngủ, khó ngủ, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn thường thấy ở phụ nữ mang thai.

Bỏ Túi Ngay Những Món Yến Tốt Cho Mẹ Bầu

Sau khi đọc những lời chia sẻ phía trên, chắc hẳn bạn đã có cho mình lời giải đáp câu hỏi bầu 3 tháng đầu uống nước yến được không. Vậy giờ đây hãy cùng Toyensaocaocap.vn tìm hiểu đâu là những công thức chế biến yến sào tốt cho mẹ bầu dưới đây nhé!

Yến chưng đường phèn đơn giản

món yến chưng đường phèn cho mẹ bầu tháng thứ tư
Công Thức Chế Biến Yến Chưng Đường Phèn Đơn Giản

Nguyên liệu:

  • Yến sào (3g)
  • Đường phèn (3 muỗng cà phê)

Thực hiện:

  • Ngâm yến sào trong nước khoảng 3 giờ, làm sạch bụi bẩn và lông chim, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Dùng tay xé tơi yến thành sợi giúp mẹ dễ ăn và dễ tiêu hóa.
  • Đem đường phèn đi hòa tan với nước.
  • Cho yến vào chén sứ và đem chưng cách thủy trong 10 – 15 phút, khi yến gần chín, cho tiếp đường phèn vào chưng chung trong 5 phút và tắt bếp.

Nước yến tiện lợi, nhanh chóng

mẹ bầu sau tháng ba thai kỳ có thể dùng nước yến
Công Thức Chế Biến Yến Chưng Đường Phèn Đơn Giản

Nguyên liệu

  • Tổ yến (5g)
  • Đường phèn (3g)
  • Nước lọc (200ml)

Thực hiện

  • Ngâm tổ yến khô trong nước đến khi yến nở mềm, sau đó vớt ra, dùng tay xé nhỏ và để ráo nước.
  • Cho yến vào chén sứ có nắp, đem chưng cách thủy cho tới khi yến sôi lăn tăn, tiếp tục đun thêm khoảng 20 phút, sau đó thêm ít đường phèn, đợi đường tan và tắt bếp.
  • Nấu sôi 200ml nước cùng lượng đường phèn còn lại, khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và cho phần yến vừa chưng vào, đun khoảng 5 phút và tắt bếp.

Chưng yến với hạt sen đầy bổ dưỡng

món yến chưng hạt sen cho mẹ bầu
Công Thức Giúp Món Yến Chưng Hạt Sen Thêm Phần Bổ Dưỡng

Nguyên liệu

  • Yến sào (3g)
  • Hạt sen khô (16g)
  • Đường phèn (3 muỗng cà phê)

Thực hiện

  • Ngâm nở yến và làm sạch tạp chất.
  • Hạt sen đem ngâm 30 phút và hòa tan đường phèn với nước.
  • Cho hạt sen vào nồi và luộc mềm trong vòng 20 phút.
  • Yến đem chưng cách thủy từ 10 – 15 phút.
  • Khi hạt sen chín thì vớt ra và cho vào chén yến đang chưng, thêm đường phèn và đun tiếp trong 5 phút.

Lưu Ý Cẩn Trọng Cần Biết Khi Mẹ Bầu 3 Tháng Dùng Yến

Dưới đây là một vài lưu ý mà mẹ bầu nên biết khi sử dụng yến trong thai kỳ:

  • Với mẹ bầu từ 4 tháng trở đi, mỗi ngày chỉ nên sử dụng tối đa 3gr yến, sử dụng đều đặn và cách ngày, khuyến cáo nên sử dụng 3 lần/tuần.
  • Khuyên mẹ nên dùng yến khi đói, đặc biệt có lợi nếu mẹ sử dụng vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Khi chế biến, lưu ý nhặt sạch lông chim và lọc sạch bụi bẩn. Các tạp chất còn sót lại trong yến có thể gây hại cho hệ đường ruột của mẹ và sức khỏe của bé.
  • Nên chưng cách thủy yến trong 10 – 15 phút và cho đường phèn vào khi yến đã chưng chín, lưu ý không thêm đường phèn vào chưng cùng với yến ngay từ ban đầu.
  • Mẹ nên lựa chọn địa điểm và thương hiệu yến sào uy tín để mua, tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng gây hại cho cơ thể.
  • Trong quá trình dùng yến, nếu cơ thể có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào, mẹ bầu nên đi thăm khám, nhận tư vấn từ bác sĩ để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hậu quả không mong muốn.
  • Bên cạnh việc dùng yến, mẹ bầu cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể thao hợp lý để nâng cao sức khỏe, phòng chống lại các chứng bệnh nguy hiểm trong suốt quá trình mang thai.

Lời Kết

Bầu 3 tháng đầu có được uống nước yến không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu, đã được Toyensaocaocap.vn giải đáp qua bài viết trên đây. Mong rằng, sau khi tham khảo lời chia sẻ trên, mẹ bầu có thể áp dụng và giúp ích cho giai đoạn mang thai của mình.