Cách Bảo Quản Tổ Yến Như Thế Nào? Bí Kíp Bảo Quản Các Loại Tổ Yến

Tổ yến được xem là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người, trong những bài viết trước toyensaocaocap.vn đã giúp các bạn hiểu được tác dụng của yến sào, cách sử dụng đúng cách… Nhưng làm thế nào để bảo quản tổ yến tốt nhất khi mua tổ yến về chưa sử dụng hoặc sử dụng chưa hết. Để tìm hiểu về những điều này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu “Cách bảo quản tổ yến như thế nào” và một số các “Bí kíp bảo quản tổ yến” mà không phải ai cũng biết qua bài viết này nhé.

Cách Bảo Quản Tổ Yến Thô (Chưa Nhặt Lông)

Tổ yến thô là loại tổ yến được thu hoạch trực tiếp tại các nhà yến, hang động và chưa qua bất kỳ 1 giai đoạn sơ chế nào.

Đối với loại tổ yến thô sau khi mua về bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Tránh không để tổ yến ở những nơi có nhiệt độ thấp, rất dễ làm cho tổ yến bị ẩm mốc.

Không để tổ yến ở gần những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sẽ làm phá vỡ cấu trúc các thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến. Điều này sẽ làm giảm đi chất lượng, tác dụng và thời gian lưu trữ của tổ yến.

Với loại yến khô khi khai thác được người ta xịt nước vào để dễ dàng thua hoạch, khi mua về bạn nên hong khô khoảng 10 tiếng để tổ yến được khô hoàn toàn mới đem đi bảo quản.

Cách Bảo Quản Tổ Yến Sơ Chế

Tổ yến sơ chế là loại tổ yến khô sau khi thu hoạch đã qua giai đoạn xử lý lông, tạp chất sau đó được sấy khô. Tuy nhiên trước khi chế biến bạn vẫn nên ngâm trong nước ấm và kiểm tra lại lần nữa cho chắc chắn.

Cách bảo quản tổ yến sơ chế tốt nhất là bạn nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ.

Tránh để ở nơi ẩm ướt, nhiệt độ thấp sẽ làm tổ yến dễ bị ẩm mốc, những vùng có độ ẩm cao thì sau khi sử dụng các bạn nên đậy kín để tránh làm tổ yến tiếp xúc với hơi ẩm.

Không để tổ yến ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Điều này sẽ làm giảm đi dinh dưỡng và tác dụng của tổ yến.

bao quan to yen rut long
Cách bảo quản tổ yến sào sơ chế

Cách Bảo Quản Tổ Yến Tinh Chế

Tổ yến tinh chế đây là loại tổ yến khô đã được sơ chế kỹ càng, làm sạch lông và các tạp chất 100%. Loại tổ yến này người mua về có thể đem chưng và sử dụng ngay không cần phải sơ chế lại.

Cũng như cách bảo quản tổ yến thô và tổ yến sơ chế. Tổ yến tinh chế cũng cần được bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh xa ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Sau khi mở ra sử dụng cần được đóng kín nắp và không để ở nơi có độ ẩm cao.

Cách Bảo Quản Yến Tươi (Tổ Yến Đã Ngâm Nước)

Yến tươi là loại tổ yến đã được sơ chế kỹ càng từ các loại yến khô đã qua các bước xử lý lông và tạp chất, sau đó được ngâm nước cho mềm ra.

Với loại yến tươi thì tùy vào thời gian mà bạn muốn bảo quản yến tươi trước khi sử dụng mà có thể áp dụng các cách sau đây.

Thời gian bảo quản trong 7 ngày: Cho yến tươi vào hộp kín hoặc túi zip, túi nilon có thể bịt kín. Sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản là khoảng 4 độ C.

Thời gian bảo quản lâu hơn từ 2-3 tháng: Cho yến tươi vào túi nilon bịt kín hoặc túi zip, sau đó bỏ vào ngăn đông.

Thời gian bảo quản từ 1-2 năm: Lấy yến tươi sấy khô hoặc phơi thật khô bằng máy quạt, máy lạnh từ 30-45 tiếng. Sau đó cho vào hộp đậy nắp thật kín. Cất ở nơi thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ, tránh ánh nắng mặt trời và tránh những nơi có độ ẩm cao.

bao quan to yen da ngam nuoc
Cách bảo quản tổ yến tươi ngâm nước

Cách Bảo Quản Yến Chưng Tươi

Yến chưng tươi là loại tổ yến tươi được chưng cách thủy. Loại yến này được xem là thành phẩm mua về có thể sử dụng trực tiếp mà không cần qua chế biến.

Để bảo quản yến sào chưng tươi thì bạn nên cho vào lọ thủy tinh, chai nhựa, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát của tủ lạnh và nên sử dụng càng sớm càng tốt. Vì yến chưng tươi thường không bảo quản được lâu.

Tùy vào các thành phần chưng cùng với yến mà hạn sử dụng của từng loại cũng sẽ khác nhau. Để bảo quản tốt yến chưng tươi bạn cần nắm rõ thời gian sử dụng sau đây.

Yến tươi chưng cùng với đường phèn hoặc không đường: Có thể bảo quản và sử dụng trong tối đa 14 ngày.

Yến tươi chưng cùng hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, sâm,… thời gian sử dụng tối đa là 10 ngày.

Ngoài ra khi mua yến chưng tươi chế biến sẵn cũng nên lưu ý hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

cach bao quan to yen chung
Cách bảo quản tổ yến đã chưng

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bảo Quản Tổ Yến

Những cách bảo quản tổ yến trên khá đơn giản và dễ thực hiện. Ngoài những cách để bảo quản tổ yến, người dùng yến cũng nên cẩn thận với một số lưu ý sau đây:

Với tổ yến thô, người thu hoạch có thể phun nước để làm mềm tổ, giúp thuận lợi cho việc thu hoạch được dễ dàng hơn. Vì vậy khi mua tổ yến thô các bạn cần kiểm tra tổ yến có còn ướt hay không, nếu bị ướt thì hãy sấy thật khô trước khi bảo quản để tổ yến không bị ẩm mốc.

Với các loại yến tươi chưa sử dụng trong thời gian ngắn thì khi bảo quản nên cho vào hộp, lọ có nắp đậy kín trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn để lâu thì nên cho vào ngăn đông của tủ lạnh.

Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu nâu hoặc đen thì không nên sử dụng. Vì đó là dấu hiệu cho thấy tổ yến đã bị hư.

Để sử dụng tổ yến có hiệu quả và công dụng thì nên sử dụng ngay sau khi mua về không nên để quá lâu vì có thể làm hao hụt đi lượng dinh dưỡng.

Hạn Sử Dụng Các Loại Yến Sào

Mỗi loại yến sào có cách chế biến và có đặc điểm khác nhau, vì vậy hạn sử dụng và cách bảo quản yến sào cũng khác nhau. Đây là hạn sử dụng của 4 loại yến sào phổ biến nhất:

Tổ yến thô: Với tổ yến thô trong môi trường tự nhiên chưa được khai thác thì thời hạn có thể là vô hạn. Nhưng đối với loại yến thô đã được khai thác thì có hạn sử dụng từ 2-3 năm.

Tổ yến sơ chế và tinh chế: Đây là 2 loại tổ yến được xử lý sạch lông, các tạp chất và đã được sấy khô vì vậy thời gian sử dụng từ 1-2 năm.

Tổ yến tươi: Với tổ yến tươi khi được để thật ráo nước, cho vào túi nilon, túi zip hoặc các loại hộp, chai, lọ có nắp đậy kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì nên sử dụng trong vòng 7 ngày. Nhưng nếu bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thì có hạn sử dụng lên đến 3 tháng.

Tổ yến tươi chưng: Đối với tổ yến tươi đã chưng thì thời hạn sử dụng từ 10-14 ngày. Tuy nhiên để sử dụng tổ yến có hiệu quả tốt nhất thì nên sử dụng trong vòng 24 tiếng sau khi chưng.

Câu hỏi thường gặp.

Có Nên Bảo Quản Yến Thô Trong Tủ Lạnh?

Tổ yến thô cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh xa ánh nắng mặt trời, những nơi có nhiệt độ thấp và độ ẩm cao. Vì vậy không nên bảo quản trong tủ lạnh.

Tổ Yến Khô Để Tủ Lạnh Được Bao Lâu?

Các loại tổ yến khô như: Tổ yến thô, tổ yến sơ chế và tổ yến tinh chế cần tránh để ở những nơi có nhiệt độ thấp và độ ẩm cao. Vì vậy nếu để trong tủ lạnh thời gian bảo quản sẽ không lâu bằng để ở môi trường bên ngoài.

Tổ Yến Bảo Quản Lâu Trong Tủ Lạnh Có Dùng Được Không?

Những loại tổ yến bảo quản trong tủ lạnh thì nên sử dụng càng sớm càng tốt và trong hạn sử dụng cho phép của từng loại. Nếu để quá lâu và quá hạn sử dụng thì không nên dùng, có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Kết Bài.

Hãy tham khảo thật kỹ bài viết này của chúng tôi nhé, chắc chắn sẽ giúp bạn nắm được “Cách bảo quản tổ yến như thế nào và Bí kíp bảo quản các loại tổ yến” khi bạn đang muốn sử dụng tổ yến đúng cách. Để có thể mua được những loại tổ yến có chất lượng tốt nhất hãy đến với toyensaocaocap.vn, chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn những sản phẩm nguyên chất cùng với dịch vụ hỗ trợ tư vấn tận tình.