10 Cách Chưng Yến Cho Bà Bầu An Toàn, Bổ Dưỡng Cho Thai Nhi Và Mẹ

Yến chưng là một món ăn bổ dưỡng, cung cấp dưỡng chất giúp làm tăng sức khỏe và sức đề kháng của bà bầu. Nhiều người có thắc mắc đâu là cách chưng yến cho bà bầu đem lại lợi ích và hiệu quả cao nhất. Sau đây Toyensaocaocap.vn sẽ mách bạn 10 cách chưng yến cho bà bầu an toàn, bổ dưỡng cho thai nhi và mẹ.

Vì Sao Bà Bầu Nên Ăn Yến Chưng?

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai thường nhạy cảm và khó ăn, vì vậy cần phải đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng và chăm sóc hợp lý. Bên cạnh đó, bà bầu thuộc đối tượng có sức khỏe yếu, cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để tăng sức đề kháng, hỗ trợ cho sự phát triển của thai bào.

Yến sào là loại dược phẩm có tính bình, vị ngọt tự nhiên, không chứa chất béo độc hại nên không gây mắc bệnh tiểu đường thai kỳ khi dùng nhiều, đổi lại yến sào là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào để mẹ bầu khỏe hơn, tinh thần minh mẫn, tăng cường trí nhớ và cải thiện tốt các vấn đề về da.

Đối với thai nhi, yến sào hỗ trợ tốt trong việc hoàn thiện não bộ, xương, da… Cung cấp chất dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển bình thường và đặc biệt yến sào cũng góp phần hạn chế các bệnh về da, giúp da dẻ bé hồng hào khi chào đời.

10 Cách Chưng Yến Cho Bà Bầu Đơn Giản Và An Toàn

Yến sào mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho mẹ bầu, vậy bạn đã biết cách chưng yến cho bà bầu đơn giản và an toàn chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo 10 cách chế biến yến sào cho bà bầu mà Toyensaocaocap.vn gợi ý dưới đây nhé!

Chưng Yến Đường Phèn

Đường phèn được nhiều người ưa chuộng bởi vị ngọt thanh và dịu khi được kết tinh từ đường mía. Theo Đông y, đường phèn mang lại nhiều lợi ích như bổ phế, hòa vị nhuận phế, bổ sung ích khí,.. Có tác dụng hữu hiệu trong việc phục hồi các bệnh về đường hô hấp và phổi.

chung yen voi duong phen cho me bau
Công Thức Chế Biến Món Yến Chưng Đường Phèn

Yến sào chưng đường phèn có thể coi là món đơn giản, dễ làm nhất trong các công thức chế biến yến, hơn nữa nó còn giữ được nguyên vẹn tinh chất và hương vị của yến.

Chuẩn bị:

  • Tổ yến đã ngâm mềm trong nước
  • Đường phèn
  • Lọ đựng
  • Nước
  • Nồi chưng

Cách làm:

  • Cho yến đã ngâm vào lọ có nước, đậy nắp lọ.
  • Cho tất cả lọ yến vào nồi chưng cách thủy, đổ nước ngập ⅔ lọ, đậy kín nồi.
  • Đun đến khi nước trong nồi sôi, sau đó giảm lửa nhỏ, đun tiếp trong 15 phút.
  • Mở nắp từng lọ yến đã chín, thêm đường phèn. Để lửa nhỏ tiếp tục trong 5 phút.
  • Tắt bếp, lọ yến chưng đường phèn có thể dùng ngay hoặc bảo quản lạnh.

Cách Chưng Tổ Yến Với Hạt Sen Cho Bà Bầu

Hạt sen là nguyên liệu thường thấy ở các món bồi bổ sức khỏe, nguyên nhân là do nó chứa lượng lớn các hoạt chất như Vitamin B, Sắt, Photpho, Canxi, Kali, các chất ngừa oxy hóa,.. Từ đó cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho mẹ bầu và đặc biệt có lợi cho bà bầu mắc các bệnh về huyết áp hay đái tháo đường.

cach chung to yen voi hat sen cho ba bau
Công Thức Chế Biến Món Yến Chưng Hạt Sen Cho Bà Bầu

Nghiên cứu cho thấy, hạt sen hỗ trợ tốt cho giấc ngủ của bà bầu, phòng ngừa tiêu chảy, giúp an thần, ổn định huyết áp. Yến sào chưng hạt sen là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến và mang lại cảm giác lạ miệng với vị ngọt bùi.

Cách chưng tổ yến với hạt sen cho bà bầu rất đơn giản, chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị:

  • Tổ yến tinh chế (đã được ngâm nở)
  • Đường phèn
  • Hạt sen (tươi hoặc khô tùy thích)
  • Nước
  • Lọ thủy tinh
  • Nồi chưng

Cách làm:

  • Cho yến sào vào lọ thủy tinh với lượng vừa đủ, thêm nước lọc vào lọ và đậy nắp.
  • Đặt tất cả lọ yến vào nồi chưng, thêm nước ngập ⅔ lọ và đậy nắp nồi.
  • Đun sôi nồi chứa yến, sau khi sôi thì giảm lửa và chưng tiếp trong 15 phút.
  • Sơ chế hạt sen (hạt tươi thì bỏ tâm sen rồi đem hấp chín, hạt khô thì làm sạch và ngâm 1 tiếng trong nước, sau đó hấp chín)
  • Khi yến trong lọ chín đều, mở nắp, thêm đường phèn và hạt sen vào lọ.
  • Tắt bếp, có thể thưởng thức nóng hoặc bảo quản lạnh.

Chưng Yến Với Táo Đỏ Kỷ Tử

to yen chung voi tao do ky tu
Công Thức Chế Biến Món Yến Chưng Táo Đỏ

Táo đỏ có chứa các đặc tính chống viêm, chống vi khuẩn và ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Với các thành phần như Vitamin C, Pectin, Thiamin hay Riboflavin, táo tàu hỗ trợ quá trình lưu thông máu, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động.

Ăn nhiều táo đỏ sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp của mẹ bầu. Táo đỏ giúp cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa tình trạng táo bón, hỗ trợ ổn định huyết áp và tránh tình trạng cảm lạnh ở bà bầu.
Khi kết hợp táo đỏ với yến sào bạn sẽ có được một món ăn bổ dưỡng, dễ dùng và hỗ trợ tốt vấn đề suy nhược thần kinh.

Chuẩn bị:

Tổ yến làm sạch (5 -10g)
Táo đỏ (5 – 7 quả)
Đường phèn

Cách làm:

Ngâm tổ yến vào nước sạch trong 30 phút cho yến nở đều.
Nấu táo đỏ với nước trong vòng 10 phút.
Vớt yến cho ra chén, đổ nước sấp mặt yến.
Cho chén yến vào nồi có sẵn nước (đảm bảo nước trong nồi thấp hơn thành chén). Đậy nắp nồi và đun lửa vừa trong 20 phút.
Sau khi yến chín, cho thêm đường phèn và táo đỏ đã nấu vào, đun tiếp 5 phút và thưởng thức.

Yến Chưng Mật Ong Cho Bà Bầu

Mật ong là nguyên liệu có mặt hầu khắp mọi gia đình Việt Nam. Trong mật ong có chứa khoảng 70% đường Glucose và Fructose, cùng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như Protein, Kali, Magie, Photpho,…

yen chung mat ong cho ba bau
Công Thức Chế Biến Món Yến Chưng Mật Ong

Mật ong là loại thực phẩm đem lại công dụng cao cho mẹ bầu và thai nhi, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, huyết áp cao, hỗ trợ làm lành vết thương và kháng khuẩn, nghiên cứu cho thấy mật ong càng sẫm màu thì khả năng kháng khuẩn càng cao. Bên cạnh đó các chất chống oxy hóa có trong mật ong là những hoạt chất có tác dụng trong việc điều trị các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Yến chưng mật ong cho bà bầu cũng là một món ngon bổ dưỡng, cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

Chuẩn bị:

Tổ yến thô hoặc yến tinh chế (5 – 10g)
Mật ong (20ml)
Gừng cắt lát

Cách làm:

Ngâm tổ yến vào nước sạch để yến nở.
Cho yến vào bát chưng cách thủy 20 phút.
Cho lượng mật ong thích hợp vào chén yến đang chưng, cho thêm vài lát gừng vào và đảo đều.
Tiếp tục đun thêm trong 5 phút và thưởng thức.

Chưng Yến Với Hạt Chia

chung yen voi hat chia tot cho me bau
Công Thức Chế Biến Món Yến Chưng Hạt Chia

Hạt chia là hạt đen của cây Salvia Hispanica (thuộc học bạc hà). Loại hạt này chứa lượng Axit béo dồi dào cùng các hoạt chất có lợi như Omega 3, Protein, Canxi và chất chống oxy hóa. Hơn nữa, hạt chia là loại thực phẩm cung cấp lượng lớn chất xơ, tốt cho quá trình tiêu hóa.

Nhờ những dưỡng chất trên, hạt chia giúp cải thiện tình trạng da chảy xệ, làm chậm quá trình lão hóa. Đối với mẹ bầu, hạt chia hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, giúp xương chắc khỏe, giảm viêm, giảm sưng và kiểm soát lượng đường trong máu, hạn chế mắc bệnh tiểu đường.

Yến chưng hạt chia là thực phẩm bổ dưỡng, ăn rất vui miệng, giúp mẹ hạn chế buồn nôn, chán ăn.

Chuẩn bị:

Tổ yến (10g)
Hạt chia (2 muỗng)
Đường phèn

Cách làm:

Làm sạch và ngâm tổ yến với nước đến khi yến nở mềm.
Ngâm hạt chia với nước trong 20 phút.
Đem tổ yến vừa ngâm đi chưng cách thủy, sau 20 phút cho đường phèn vào chưng chung với yến trong 5 phút.
Tắt bếp, cho hạt chia đã nở vào và khuấy đều.
Bây giờ bạn có thể thưởng thức món yến thơm ngon.

Chưng Yến Với Gà Ác

yen chung ga ac rat bo duong cho me bau va thai nhi
Công Thức Chế Biến Món Yến Chưng Gà Ác

So với thịt gà thường, gà ác chứa nhiều dưỡng chất hơn, trong đó có Vitamin A, B1, B2, Vitamin E,… cùng các khoáng chất như Kali, Magie, Natri, Canxi,… Ngoài ra gà ác chứa nhiều Protein, Axit Amin có lợi cho cơ thể, đặc biệt lượng Lipid chứa trong gà ác thường thấp hơn.

Đối với bà bầu, gà ác giúp lưu thông khí huyết, giảm tình trạng thiếu máu, giúp an thần, giảm đau và hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu ở những bà bầu mắc bệnh tiểu đường. Mẹ bầu có thể sử dụng yến kết hợp với gà ác để tăng cường sức khỏe, bổ máu, an thai.

Chuẩn bị:

Tổ yến (5 – 10g)
Gà ác (1 con)
Thuốc bắc không chứa kỷ tử (1 gói)

Cách làm:

Ngâm tổ yến đã qua sơ chế trong nước (khoảng 30 phút) để yến nở đều.
Hầm gà ác đã sơ chế với thuốc bắc và 1.5 chén nước trong vòng 1 tiếng, lưu ý chỉnh lửa vừa cho thuốc bắc thấm vào gà, nêm nếm theo khẩu vị.
Đem tổ yến đã nở đi chưng cách thủy trong 20 phút.
Cho toàn bộ phần tổ yến đã chưng vào nồi gà ác, đun tiếp cho sôi, tắt bếp và thưởng thức.

Yến Chưng Gừng

yen chung gung cho phu nu mang thai
Công Thức Chế Biến Món Yến Chưng Gừng

Gừng có tính ấm, khi kết hợp với tính hàn có trong yến sẽ tạo nên món ngon hài hòa, bồi bổ tốt cho cơ thể của mẹ bầu. Gừng có chứa các chất kháng sinh tự nhiên như Gingerol, Zingerol, Shogaol,… giúp ức chế, chống lại các tác nhân gây hại và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Kết hợp yến sào với gừng sẽ mang lại nhiều lợi ích như: nâng cao hệ miễn dịch, điều trị các bệnh về hô hấp, giúp bổ máu, hỗ trợ đào thải các độc tố có trong máu. Bên cạnh đó giúp cho mẹ bầu duy trì tình trạng sức khỏe tốt, thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Chuẩn bị:

  • Tổ yến tinh chế hoặc thô (5g)
  • Gừng tươi
  • Đường phèn
  • Chén sứ
  • Nồi chưng

Cách làm:

  • Ngâm yến đã làm sạch với nước đến khi nở đều.
  • Cho yến vào chén sứ với lượng nước vừa ngập yến, sau đó đem chưng cách thủy.
  • Chưng khoảng 20 phút, khi nước sôi thì giảm lửa để tránh ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của yến.
  • Khi yến chín, cho đường phèn giã nhuyễn vào và khuấy đều. Cho tiếp gừng bào sợi vào và đun trong 5 phút.
  • Nên dùng yến chưng gừng khi vừa nấu xong để hạn chế bị tanh và hao hụt dinh dưỡng.

Chưng Yến Với Sữa Tươi

che bien mon yen chung sua tuoi cho phu nu mang thai
Công Thức Chế Biến Món Yến Chưng Với Sữa Tươi

Sữa tươi là thực phẩm khi dùng riêng cũng đã mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Lượng Canxi và vitamin D dồi dào trong sữa giúp xương khỏe mạnh, tránh các bệnh về đau nhức xương khớp ở mẹ bầu. Thành phần Photpho có trong sữa giúp kích thích quá trình trao đổi chất, từ đó cơ thể mẹ có thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

Nhờ lượng Omega 3 và Axit béo có trong sữa tươi, món yến sào sữa tươi có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạnh, giúp mẹ và bé bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, sữa cung cấp lượng lớn Protein, cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi.

Chuẩn bị:

  • Tổ yến (5g)
  • Sữa tươi không đường
  • Đường phèn
  • Chén sứ
  • Nồi chưng

Cách làm:

  • Ngâm yến trong nước, khi yến nở mềm thì vớt ra để ráo.
  • Cho yến vào chén, đổ sữa tươi vào chén sao cho ngập hết yến.
  • Đặt chén hỗn hợp lên nồi, chưng từ 20 – 30 phút với lửa vừa.
  • Khi yến chín ta cho thêm đường phèn vào và đun tiếp trong 5 phút.
  • Tắt bếp và thưởng thức.

Yến Chưng Với Nhụy Hoa Nghệ Tây

nhuy hoa nghe tay ket hop voi yen sao tot cho me bau
Nhụy Hoa Nghệ Tây – Saffron Là Loại Thần Dược Tự Nhiên Bổ Dưỡng Cho Cơ Thể

Nhụy hoa nghệ tây hay còn được gọi là Saffron, là thần dược từ thiên nhiên giúp chống lại cảm giác lo âu, rối loạn ở mẹ bầu. Nhụy hoa nghệ tây giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, bên cạnh đó còn hỗ trợ chống oxy hóa, chống viêm, đem lại một sức khỏe tốt cho mẹ bầu.

Chuẩn bị:

  • Yến sào (5g)
  • Nhụy hoa nghệ tây (10 sợi)
  • Đường phèn

Cách làm:

  • Ngâm tổ yến sạch với nước đến khi nở.
  • Chưng cách thủy lượng yến vừa ngâm khoảng 30 phút.
  • Thêm đường phèn và Saffron vào và chưng tiếp trong 5 phút.
  • Cho ra chén, để nguội là bạn có thể thưởng thức.

Chưng Yến Dừa Tươi

yen chung nuoc dua bo duong cho me bau va thai nhi
Nhụy Hoa Nghệ Tây – Saffron Là Loại Thần Dược Tự Nhiên Bổ Dưỡng Cho Cơ Thể

Trong nước dừa có chứa nhiều Axit Amin, Vitamin và các hoạt chất lành tính mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu. Dừa tươi kết hợp với yến sào đem lại món ăn có vị ngọt thanh và dịu, tạo mùi vị mới lạ, dễ dùng.

Chuẩn bị:

  • Yến sào (15g)
  • Nước dừa (100ml)
  • Đường phèn

Cách làm:

  • Ngâm yến sào với nước trong 20 phút.
  • Cho yến đã nở và nước dừa vào bát.
  • Chưng cách thủy khoảng 20 phút.
  • Thêm đường phèn và đun tiếp trong 5 phút.
  • Khi đường tan và yến chín mềm là lúc bạn có thể tắt bếp, để nguội và thưởng thức.

Cần Lưu Ý Gì Khi Chế Biến Yến Sào Cho Bà Bầu?

Để món ăn yến sào giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng khi đến tay mẹ bầu, người chế biến cần lưu ý một vài điểm sau đây:

  • Khi chưng yến cho mẹ bầu, nên dùng nước lọc, nước uống sạch để chưng, giúp đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
  • Nên chưng bằng phương pháp hấp chân không để duy trì độ tươi của yến.
  • Nếu mẹ bầu chưa dùng đến, nên bảo quản lạnh, khi dùng thì hâm lại cho nóng để tránh bị lạnh bụng.
  • Khuyến khích mẹ bầu dùng yến trong ngày để giữ được độ tươi ngon của yến.

Phụ Nữ Mang Thai Cần Lưu Ý Gì Khi Dùng Yến Chưng?

  • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên dùng yến, vì đây là giai đoạn hình thành các cơ quan quan trọng ở thai nhi nên cần giảm việc bổ sung quá nhiều dinh dưỡng.
  • Từ tháng thứ 4 trở đi, nên dùng yến đều đặn với lượng vừa đủ 2 – 3g yến/ngày, tuần dùng 3 ngày, mỗi ngày chia làm 3 lần.
  • Nên dùng yến vào 2 thời điểm trong ngày: buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, nên dùng khi yến chưng còn ấm nóng.
  • Nên giảm lượng yến từ tháng thứ 7 trở đi.
  • Tránh ăn yến lúc bụng no hay đầy bụng, khó tiêu.

Kết Luận

Trên đây là 10 cách chưng yến cho bà bầu an toàn, bổ dưỡng cho thai nhi và mẹ mà Toyensaocaocap.vn muốn gửi đến bạn. Mong rằng bạn đọc có thể tìm thấy công thức chưng yến phù hợp cho bản thân hoặc người thân trong gia đình mình. Đặc biệt bạn đừng bỏ qua những lưu ý cần thiết khi sử dụng yến ở mẹ bầu nhé!