Cách Nấu Chè Tổ Yến Thơm Ngon Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
Được biết đến là loại nguyên liệu tốt để bồi bổ cơ thể, yến sào không chỉ được chế biến thành các món mặn như cháo yến, súp yến,… Người dùng còn có thể thưởng thức món chè tổ yến ngọt thanh vào bữa xế để cung cấp thêm năng lượng. Vậy bạn đã biết cách nấu chè tổ yến ngon và chất lượng nhất chưa? Nếu chưa hãy cùng Toyensaocaocap.vn khám phá ở bài viết sau nhé!
Vì Sao Nhiều Người Thích Chè Tổ Yến?
Chè tổ yến được nhiều người ưa chuộng bởi đây là một món ngon được chế biến từ tổ yến bổ dưỡng, không những thế thực phẩm này còn chiều lòng những người dùng khó tính bằng mùi vị ngọt dịu, dễ ăn và có thể sử dụng vào mọi thời điểm trong năm.
Thời tiết mùa đông, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một chén chè ấm nóng trước khi đi ngủ, để làm ấm bụng, thoải mái tinh thần, dễ ngủ và ngủ được lâu hơn. Với tiết trời nắng nóng mùa hè, bạn có thể bảo quản chè yến vào tủ lạnh, khi dùng có thể giúp giải nhiệt, xua tan nóng bức, đồng thời cung cấp tốt chất dinh dưỡng cho những hoạt động tiếp theo trong ngày.
Đối tượng dùng được chè yến cũng rất đa dạng, món ăn này có thể được sử dụng làm khai vị hay tráng miệng, phù hợp với người già, trẻ em và nhiều lứa tuổi khác.
Công Dụng Của Chè Tổ Yến Đối Với Sức Khỏe
Chè tổ yến không đơn thuần chỉ là một món ăn giải khát, tráng miệng. Nếu bạn duy trì được thói quen ăn chè yến với liều lượng và thời gian hợp lý, nó sẽ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe mà có thể bạn không ngờ tới như:
- Hỗ trợ chức năng thận: chè yến giúp ức chế sự hấp thu của tiểu quản thận, tăng cường chức năng lọc và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn thúc đẩy trung khu vận động của huyết thanh, từ đó giúp lợi tiểu.
- Điều hòa huyết áp: chất dinh dưỡng có trong chè yến giúp hỗ trợ giảm huyết áp ở những người mắc bệnh cao huyết áp, hỗ trợ cho quá trình tuần hoàn máu, hạn chế các bệnh về máu như xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
- Ngăn ngừa lão hóa: trong yến sào có chứa hoạt chất làm tăng sinh collagen, do đó khi ăn chè yến, chị em có thể cải thiện và phục hồi hư tổn, trả lại sự căng mướt, mịn màng của làn da.
- Ngừa bệnh tim: yến sào giúp tăng sự đàn hồi của cơ tim, làm giảm lượng mỡ và cholesterol có trong máu.
Các Cách Nấu Chè Tổ Yến Ai Cũng Làm Được
Nhiều người thắc mắc liệu món chè tổ yến có khó làm không? Hay chế biến có tốn nhiều thời gian không? Câu trả lời là món chè yến này được làm rất đơn giản và sẽ không chiếm quá nhiều thời gian của bạn. Không những thế còn có rất nhiều cách nấu chè tổ yến với nhiều nguyên liệu khác nhau, bạn không phải lo về vấn đề người dùng sử dụng nhiều sẽ cảm thấy ngán.
Nấu Chè Tổ Yến Thập Cẩm
Nguyên liệu:
- Tổ yến (20g, tương ứng với 2 tai yến nhỏ hoặc 1 tai yến lớn)
- Hạt sen (10 quả)
- Bạch quả (10 quả)
- Táo đỏ (1 quả)
- Đường phèn (20g)
Cách làm:
- Ngâm tổ yến trong nước đến khi nở, loại bỏ bớt tạp chất và bụi bẩn.
- Các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen, bạch quả đem luộc riêng, đến khi chín nhừ thì vớt ra.
- Đun đường phèn và hai chén nước đến khi đường tan và lọc sạch bọt khí.
- Cho yến và các nguyên liệu đi kèm vào chén to, đem chưng cách thủy trong 40 phút đến khi chín đều.
Nấu Chè Tổ Yến Hạt Sen
Nguyên liệu:
- Hạt sen (50g)
- Tổ yến đã làm sạch (8g)
- Đường phèn (200g)
- Gừng tươi
Cách làm:
- Ngâm yến vào nước ấm trong 30 phút cho yến nở đều.
- Bóc vỏ hạt sen, bỏ tim và rửa sạch.
- Gừng gọt vỏ, rửa và thái lát.
- Cho tổ yến, hạt sen, gừng vào một chén sứ. Bỏ chén sứ vào nồi chưng với lượng nước bằng ⅔ thành chén và chưng cách thủy trong 20 phút.
- Khi yến gần chín, mở nắp nồi và cho thêm đường phèn.
- Đổ hỗn hợp ra chén, thêm một ít táo đỏ và thế là bạn đã thực hiện xong cách nấu chè tổ yến hạt sen thơm ngon.
Nấu Chè Yến Sào Với Đậu Đen Hoặc Đậu Đỏ
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ/đậu đen (2 chén nhỏ)
- Yến sào (10g)
- Vỏ cam (vỏ của 1 quả)
- Đường phèn
Cách làm:
- Tổ yến rửa sạch, để ráo nước.
- Đậu đen/đậu đỏ rửa sạch và ngâm vào nước qua đêm.
- Cho đậu vào nồi, thêm nước và đun lên bếp, khi sôi cho tiếp đường phèn vào, tiếp tục nấu đến khi chín đều, sau đó thêm vỏ cam tươi đã thái lát vào nồi đậu và giảm lửa nhỏ.
- Cho yến vào chén sứ, thêm nước đường đã nấu ở trên và đem chưng cách thủy hỗn hợp trong 15 phút.
- Chè đậu mang ra để nguội, khi thưởng thức bạn chỉ cần thêm tổ yến đã chưng chín vào chè và thưởng thức.
Nấu Chè Tổ Yến Hạt Chia
Nguyên liệu:
- Yến sào (20g)
- Hạt chia (tùy sở thích có thể thêm nhiều hoặc ít)
- Đường phèn
Cách làm:
- Tổ yến làm sạch và đem ngâm trong nước đến khi yến nở hết thì vớt ra.
- Hạt chia ngâm nở trong nước.
- Cho yến vào thố, đem chưng cách thủy trong 20 phút, khi yến gần chín mở nắp và thêm lượng đường phèn tùy thích.
- Khi yến chín hoàn toàn, trộn tiếp hạt chia vào, để nguội và thưởng thức.
Nấu Chè Tổ Yến Đậu Xanh
Nguyên liệu:
- Yến sào (5g với 2 người ăn)
- Đậu xanh (150g)
- Đường phèn
- Gừng tươi thái lát
Cách làm:
- Sơ chế và làm sạch tổ yến, ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút cho yến nở.
- Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 1 tiếng.
- Gừng cạo vỏ và thái lát mỏng.
- Cho yến đã nở vào chén lớn và đem chưng cách thủy khoảng 20 phút.
- Cho đường phèn vào đun sôi với nước, khi đường tan hết thì cho đậu xanh vào, nấu đến khi đậu chín mềm.
- Thêm tổ yến đã chưng, đậu xanh, đường phèn và gừng vào cùng một thố, tiến hành đun hỗn hợp trên bếp thêm 10 phút là có thể dùng ngay.
Lưu Ý Khi Nấu Chè Tổ Yến
Để món chè yến bạn nấu được thơm ngon và trọn vẹn những giá trị dinh dưỡng cho người dùng, bạn cần lưu ý ở khâu lựa chọn tổ yến. Hiện nay vì sự phổ biến của yến sào nên ta không thể tránh khỏi việc mua phải tổ yến giả, kém chất lượng.
Để không gặp tình trạng trên, bạn nên lựa chọn những địa điểm, thương hiệu uy tín khi mua. Đồng thời cũng trang bị thêm cho mình một số kiến thức để phân biệt yến thật và yến giả để tránh mang lại những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình.
Bên cạnh đó, khi nấu yến, bạn không nên chưng yến quá lâu hay chưng yến ở nhiệt độ quá cao. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của yến và khiến món ăn không được thơm ngon như mong đợi.
Bảo Quản Chè Tổ Yến Sau Khi Nấu
Với chè tổ yến khi không dùng hết hoặc chưa dùng tới, bạn nên để bên ngoài dưới nhiệt độ phòng đến khi chè nguội hẳn, sau đó cho vào hộp đậy kín và đem bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Thời gian tối đa để bảo quản chè yến là 1 tuần.
Lời Kết
Với bài viết trên đây, Toyensaocaocap.vn mong rằng bạn đã nắm được một số công dụng bổ ích của chè tổ yến và bỏ túi cho mình một vài cách nấu chè tổ yến thơm ngon, dinh dưỡng, để phục vụ cho nhu cầu ăn uống và sức khỏe của bản thân và gia đình.