Chưng Yến Nhiệt Độ Bao Nhiêu Là Hợp Lý – Sai Lầm Thường Gặp

Dùng và chế biến yến thường xuyên, liệu rằng bạn có biết chưng yến nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý? Theo khuyến cáo, yến nên chưng ở nhiệt độ 80 – 95 độ C là phù hợp, tuy nhiên bạn nên biết và tránh một số sai lầm thường gặp khi chưng yến do Toyensaocaocap.vn cung cấp dưới đây để hạn chế tình trạng yến chưng bị vơi bớt chất dinh dưỡng.

Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Chưng Yến

Bên cạnh việc biết được chưng yến ở nhiệt độ bao nhiêu, bạn cũng nên lưu ý một số lỗi sai khi chưng. Hãy dành chút thời gian đọc và ghi nhớ để tránh mắc phải những lỗi này nhé!

Chưng ở nhiệt độ quá cao: Chưng yến với lửa to không khiến yến nhanh mềm như mọi người vẫn nghĩ. Không những thế, chưng ở lửa to sẽ khiến tốc độ bay hơi của chất dinh dưỡng diễn ra nhanh hơn, từ đó làm hao hụt các hoạt chất có lợi trong yến.

sai lầm thường gặp khi chưng yến
Những Sai Lầm Thường Mắc Phải Khi Chưng Yến

Chưng quá lâu hoặc quá nhanh: Thời gian chưng yến hợp lý sẽ rơi vào khoảng 20 – 30 phút (tùy vào từng loại yến sẽ có sự tăng giảm khác nhau). Hạn chế chưng quá lâu, khiến yến bị nhão, mất đi mùi vị đặc trưng, hay chưng quá nhanh, khiến yến bị khô, không chín đều và rất khó ăn.

Chưng nhiều trong một lần và bảo quản thời gian lâu: Nhiều người nghĩ rằng việc chưng nhiều yến trong một lần và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần là tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, việc chưng quá nhiều yến trong một lần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của yến khi chưng, đồng thời việc bảo quản quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm yến bị mất chất, món ăn sẽ không còn ngon và bổ dưỡng như lúc ăn nóng.

Khi chưng không đậy kín nồi: Việc chưng cách thủy yến bằng chén hoặc thố có nắp đậy sẽ giúp hạn chế chất dinh dưỡng trong yến bay hơi khi nước trong nồi sôi, đảm bảo đem lại nhiều nhất giá trị dinh dưỡng khi dùng.

Chưng cùng yến với các nguyên liệu khác: Bạn nên nấu riêng các nguyên liệu khác và cho vào hầm chung khi yến chín, điều này giúp hạn chế dinh dưỡng bị trộn lẫn và yến không giữ được mùi vị đặc trưng.

Nước chưng quá ít: Việc cho quá ít nước khi chưng sẽ khiến yến không nở nhiều, khiến yến không có đủ độ mềm cần thiết. Nếu bạn muốn ăn đặc thì nên giảm lượng nước, tuy nhiên đừng để nước thấp hơn bề mặt yến, khiến món yến khi chưng ra không ngon.

Cho đường phèn vào chưng cùng với yến từ ban đầu: Không nên cho đường phèn vào chưng cùng với yến, điều này làm ảnh hưởng đến độ nở của yến.

Chưng Yến Nhiệt Độ Bao Nhiêu Hợp Lý?

Nên chưng yến ở nhiệt độ từ 80 – 95 độ C. Đây là khoảng nhiệt hợp lý để đảm bảo yến được nở mềm, đều và không bị nhão. Nếu chưng yến với nhiệt độ quá cao, lượng Protein trong yến bị phân hủy, dẫn đến mất chất dinh dưỡng. Ngược lại, nếu chưng ở nhiệt độ quá thấp, khiến yến lâu chín, chín không đều.

chưng yến nhiệt độ bao nhiêu là tốt
Chưng Yến Nhiệt Độ Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Hướng Dẫn Chưng Yến Cơ Bản Không Bị Mất Chất

Để yến sau khi chưng xong không bị hao hụt hay mất đi chất dinh dưỡng, bạn nên tham khảo quy trình chưng yến sau:

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: Yến sào (100g), nước lọc (700ml), đường phèn (20g).

Dụng cụ: Bát sứ có nắp, nhíp nhặt lông, rây lọc, nồi chưng cách thủy (hoặc nồi chưng yến chuyên dụng).

Các bước thực hiện:

Bước 1: Với yến thô chưa qua sơ chế đem ngâm nước trong 2 giờ (theo tỷ lệ: 100g yến với 700ml nước), sau đó nhặt lông và lọc sạch bụi bẩn, vớt yến ra rây để ráo nước. Với yến tinh chế bạn chỉ cần ngâm nước 15 phút là có thể sử dụng.

Bước 2: Cho yến vào bát sứ với lượng nước vừa ngập mặt yến. Chưng cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút, nhiệt độ khoảng 85 độ C. Nếu chưng bằng nồi chưng chuyên dụng, thời gian chưng là 60 – 80 phút.

Bước 3: Khi nước trong nồi sôi, mở nắp bát sứ cho lượng đường phèn thích hợp vào (gợi ý: 20g đường cho 100g yến), đun thêm 5 phút và tắt bếp.

Thời Gian Chưng Yến Hợp Lý

Thời gian chưng yến sẽ phụ thuộc vào từng loại yến. Với tổ yến thô, thời gian chưng sẽ nằm trong khoảng từ 25 – 30 phút. Với yến thu hoạch từ đảo, thời gian chưng hợp lý là 30 – 35 phút. Nếu bạn sử dụng nồi chưng chuyên dụng, thời gian chưng yến sẽ rơi vào khoảng 60 – 80 phút.

thời gian chưng yến
Chưng Yến Trong Thời Gian Bao Lâu Là Hợp Lý?

Câu Hỏi Thường Gặp

Chưng Yến Quá Lâu Có Tốt Không?

Theo các chuyên gia, chưng yến quá lâu là không tốt. Điều này sẽ làm yến bị nhão và chất dinh dưỡng bị vơi đi nhiều sau khi chưng xong.

Chưng Yến Quá Nhanh Có Tốt Không?

Chưng yến quá nhanh là không tốt. Khi chưng yến ở thời gian quá ngắn, sợi yến không đủ điều kiện để nở, do đó yến nở không đều, không đủ độ mềm và không ngon.

Chưng Yến Để Nguội Dùng Được Không?

Yến chưng xong để nguội có thể dùng được. Tuy nhiên, bạn nên tranh thủ sử dụng khi yến còn ấm, ăn lúc còn ấm khiến món ăn ngon hơn và hạn chế tình trạng bị lạnh bụng.

Có Nên Hầm Yến Chung Với Các Nguyên Liệu Khác Khi Chưng?

Không nên hầm chung yến với các nguyên liệu khác. Bạn nên nấu riêng các nguyên liệu và cho vào chung với yến khi yến gần chín. Điều này làm giảm tình trạng chất dinh dưỡng trong yến bị hao hụt hay lẫn với các hoạt chất khác.

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của Toyensaocaocap.vn về những sai lầm thường gặp khi chưng yến, đồng thời cung cấp cho bạn thông tin về chưng yến nhiệt độ bao nhiêu hay thời gian bao lâu là hợp lý. Hy vọng quý bạn đọc thấy bài viết này bổ ích và góp nhặt thêm một vài kiến thức cho bản thân.