Hướng Dẫn Nấu Tổ Yến Sào Mà Không Tanh – Kinh Nghiệm Làm Nghề
Tổ yến là thực phẩm được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho người sử dụng, thậm chí từ xa xưa, yến sào còn thuộc vào hàng “trân quý”, được vua chúa sử dụng với mục đích bồi bổ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không thể dùng yến vì mùi tanh đặc trưng của nó. Vậy làm sao để giảm bớt hoặc loại bỏ mùi tanh của yến, mời các bạn cùng tham khảo hướng dẫn nấu tổ yến sào mà không tanh do Toyensaocaocap.vn cung cấp dưới đây nhé!
Lý Do Đằng Sau Mùi Tanh Của Tổ Yến?
Yến sào có mùi tanh vì nó được tạo nên từ nước bọt của chim yến. Chất đạm có trong nước bọt dưới sự ảnh hưởng của môi trường nóng ẩm tại hang động dễ sinh mùi tanh.
Với trường hợp nuôi trong nhà yến, đôi lúc hệ thống vệ sinh của nhà yến bị nghẹt, sinh khí amoniac làm tổ yến bị nhiễm mùi, do đó khi ngửi tổ yến nguyên chất chưa qua quá trình sơ chế, bạn sẽ dễ dàng thấy được mùi tanh của lòng trắng trứng yến hay mùi amoniac.
Yến tanh có thể gây khó chịu cho người sử dụng, tuy nhiên đây lại là dấu hiệu giúp khách hàng có thể phân biệt đâu là yến thật, giả. Tổ yến thật sẽ có mùi tanh như mùi tanh của lòng trắng trứng gà, ngoài ra nó còn thoang thoảng mùi mốc nhẹ. Trong khi yến sào giả không có mùi hoặc mùi tanh sẽ giả, nhân tạo hơn.
Bên cạnh đó, khi ngâm yến thật vào nước khoảng 30 phút, sợi yến vẫn giữ nguyên màu sắc và mùi tanh đặc trưng. Ngược lại với yến giả, sợi yến sau khi ngâm màu sắc sẽ biến đổi và nặng mùi hóa chất, chất phụ gia.
Vì Sao Có Tổ Yến Sào Tanh Nhiều Và Không Tanh Nhiều?
Nhìn chung yến sào nguyên chất đều có mùi tanh, tuy nhiên vẫn có loại tanh nhiều và loại tanh ít. Nguyên nhân chủ yếu là do lượng nước được người thợ sử dụng khi hái yến.
Yến sào được hái khô là loại yến chỉ được trần qua một ít nước để làm sạch trong quá trình hái, do đó tổ yến sau khi hái khô sẽ nặng mùi hơn.
Yến sào được hái bán ướt sẽ được tưới nhiều nước hơn trong quá trình hái nên sản phẩm sau khi hái sẽ có ít mùi tanh hơn.
Yến sào với phương pháp hái ướt sẽ được ngâm nước trong suốt quá trình hái, giúp các khe hở của tổ yến được mở rộng, từ đó dễ làm sạch và nhặt lông hơn. Việc ngâm nước lâu sẽ khiến yến sào hái ướt tồn tại ít mùi tanh nhất.
Vì Sao Nên Loại Bỏ Mùi Tanh Của Yến Khi Chưng
Yến chưng mang lại nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe người sử dụng. Nhưng không ai muốn thưởng thức một món ăn có mùi quá tanh, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của món ăn.
Đặc biệt, mùi tanh của yến sẽ là điểm hạn chế cho mẹ bầu khi sử dụng, nó làm phụ nữ đang ở giai đoạn thai nghén có thể nôn mửa, ốm nghén nặng hơn.
Do đó, để món yến chưng mà bạn chế biến có vị ngon, thơm và chiều lòng được nhiều người sử dụng, bạn nên tìm hiểu về cách làm giảm độ tanh của yến khi chưng.
Hướng Dẫn Nấu Tổ Yến Sào Mà Không Tanh Từ Kinh Nghiệm Người Làm Nghề
Để nấu tổ yến sào mà không tanh, phương pháp tốt nhất là chưng cùng với gừng. Vì nhờ có mùi thơm của gừng mà mùi tanh của yến bị ác đi. Không những hạn chế được mùi tanh yến mà chưng yến với gừng còn cực kỳ tốt cho cổ họng, hạn chế ho và hỗ trợ tiêu đàm.
Để món yến chưng với gừng ngon và hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một vài hướng dẫn nấu tổ yến sào mà không tanh theo kinh nghiệm của thợ làm nghề do Toyensaocaocap.vn cung cấp dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tổ yến (3 – 5g)
- Nước lọc (500ml)
- Đường phèn (20g)
- Gừng tươi (3 lát)
Thực hiện:
- Nếu dùng tổ yến thô, bạn nên ngâm tổ yến trong khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó nhặt lông và làm sạch bụi bẩn. Riêng với tổ yến tinh chế, khi mua về bạn chỉ cần ngâm với nước khoảng 30 phút cho sợi yến nở mềm là có thể dùng được.
- Sau khi sợi yến nở, bạn vớt yến ra rây và để ráo nước.
- Cho yến đã ráo vào thố chưng có nắp đậy, đổ một lượng nước vừa phải (chiếm khoảng 80% thố yến).
- Đem thố yến đi chưng cách thủy trong vòng 20 phút. Khi thấy nước sôi thì giảm nhỏ lửa, cho đường phèn vào, khuấy đến khi đường tan rồi cho tiếp gừng tươi thái lát vào.
- Sau khi cho gừng, chưng tiếp thố trong 5 phút là có thể dùng được.
Lưu ý: Bạn có thể cho thêm các nguyên liệu khác như: hạt sen, táo đỏ, long nhãn, kỷ tử,… Các nguyên liệu này bên cạnh việc làm giảm độ tanh còn giúp đa dạng hơn mùi thơm của yến và kích thích vị giác người dùng.
Câu Hỏi Thường Gặp
Tổ Yến Có Mùi Tanh Là Tổ Yến Thật Hay Giả?
Tổ yến có mùi tanh là tổ yến thật. Như đã phân tích ở trên, mùi tanh đặc trưng của yến được tạo nên từ nước bọt chim yến, do đó với các loại yến giả, mùi tanh này thường không có hoặc chỉ được tạo nên từ chất hóa học và mùi hóa chất này sẽ bốc rõ sau khi ngâm yến giả lâu trong nước.
Khử Mùi Tanh Tổ Yến Có Làm Mất Chất Dinh Dưỡng Không?
Khử mùi tanh không làm mất đi chất dinh dưỡng của tổ yến. Căn bản việc khử mùi tanh của yến chỉ được thực hiện trong quá trình chưng và chế biến, yến khi khử mùi sẽ không chịu bất cứ tác động hóa học nào, do đó giá trị dinh dưỡng trong tổ yến không bị thay đổi.
Yến Có Mùi Tanh Có Phải Bị Hư Không?
Yến có mùi tanh, mùi mốc nhẹ không phải yến hư. Mùi tanh được hình thành trong quá trình xây dựng tổ của chim yến, dưới tác động của môi trường và khí hậu tại nơi xây tổ, chất đạm có trong nước dãi chim yến sẽ bị biến đổi, hình thành mùi tanh.
Có Phải Tổ Yến Càng Tanh Là Càng Tốt Không?
Tổ yến càng tanh càng tốt là một nhận định chưa có cơ sở. Như thông tin cung cấp phía trên, độ tanh của yến phụ thuộc nhiều vào cách thu hoạch và hái lượm của người thợ, bên cạnh đó nó cũng chịu ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân khác như môi trường hang động, độ khỏe mạnh của chim yến và thời gian thu hoạch.
Lời kết
Trên đây là nhũng chia sẻ của Toyensaocaocap.vn về lý do tại sao yến sào lại có mùi tanh và hướng dẫn nấu tổ yến sào mà không tanh. Mong rằng quý bạn đọc sau khi tham khảo bài viết đã góp nhặt cho mình một vài thông tin bổ ích và giải quyết được vấn đề yến tanh khi chưng thường thấy.