Nên Mua Yến Thô Hay Yến Tinh Chế? Lưu Ý Khi Mua
Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Chắc hẳn người tiêu dùng nào cũng có thắc mắc này khi có ý định mua yến sào. Vậy đâu là điểm nổi bật của hai loại yến này và người dùng nên mua tổ yến nào để chế biến? Dưới đây là đôi lời giải đáp của Toyensaocaocap.vn.
Phân Biệt Tổ Yến Thô Và Tổ Yến Tinh Chế
Để giải đáp rõ ràng nhất cho câu hỏi “Nên mua yến thô hay yến tinh chế?”, cùng khám phá xem đâu là điểm khác biệt giữa hai loại yến này:
Tiêu chí | Tổ yến thô | Tổ yến tinh chế |
---|---|---|
Đặc điểm | Chưa qua sơ chế nên còn lẫn nhiều tạp chất. Có mùi tanh (tựa mùi lòng trắng trứng). | Được lọc bẩn và làm sạch từ tổ yến thô. Không bị lẫn nhiều tạp chất nên sơ chế dễ dàng. |
Nguồn gốc | Được thu hoạch từ tổ yến đảo hoặc tổ yến nhà và đóng gói trực tiếp thành thành phẩm, không qua bất kỳ công đoạn sơ chế phức tạp nào khác. | Xuất phát từ yến đảo hoặc yến nuôi nhà, tuy nhiên đã trải qua quá trình chế biến từ yến thô. Sau đó được ép khuôn để định hình lại và đem sấy khô. |
Cách nhận biết | Tổ yến thông thường có hình dạng và màu sắc không đồng đều. Tổ yến có nhiều sợi lông đen (lông chim yến) đan xen. Tai yến khá mỏng và thô, cầm chắc tay. | Tổ yến tinh chế có hình dạng và màu sắc tương đối đồng đều. Tổ yến thường có màu đục và không lẫn tạp chất. Tai yến tơi, xốp, cầm nhẹ tay. Sợi yến to và sần sùi hơn, do quá trình ngâm nước để làm sạch bụi bẩn. |
Độ nở khi chưng | Nở gấp 5 lần so với sợi yếnlúc ban đầu | – Nở gấp 3 lần so với sợi yếnlúc ban đầu |
Cách bảo quản | Bảo quản dưới điều kiện khô ráo, nhiệt độ phòng. Hạn chế tiếp xúc với môi trường ẩm thấp. | Bảo quản trong hộp hoặc lọ kín và để ở nơi khô thoáng. Với yến đã qua ngâm nước, nên rửa sạch, cất vào hộp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. |
Hàm lượng dinh dưỡng | Chứa các dưỡng chất như: protein, vitamin, lipit, khoáng chất,…Tổ yến thô không bị tác động bởi hóa chất nên giá trị dinh dưỡng được bảo toàn nguyên vẹn. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng không thành thạo việc nhặt lông yến, trọng lượng cùng hàm lượng dưỡng chất trong yến sào có thể giảm tới 20%. | Có giá trị dinh dưỡng ban đầu giống với tổ yến thô. Tổ yến tinh chế đã trải qua quá trình ngâm nở và làm sạch, do đó hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị hao hụt, làm giảm hiệu quả tiêu dùng. |
Giá cả | Thấp 2.000.000 – 4.000.000 VNĐ/100g | Trung bình 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ/100g |
Đối tượng sử dụng | Người có nhiều thời gian cho việc sơ chế và muốn giá trị dinh dưỡng từ yến được đảm bảo nguyên vẹn. | Người không có nhiều thời gian và kiến thức về quá trình sơ chế. |
Ưu và Nhược Điểm Của Tổ Yến Thô Và Yến Tinh Chế
Tiêu chí | Tổ yến thô | Tổ yến tinh chế |
Ưu điểm | Tổ yến tự nhiên, nguyên chất, chưa qua bất kỳ quá trình xử lý đặc biệt nào. Giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Sợi yến được đan khít, có độ dai giòn. Khó bị làm giả. Giá thành thấp hơn. | Được xử lý theo quy trình chuẩn, loại bỏ hoàn toàn tạp chất gây hại. Mua về có thể dùng ngay mà không cần sơ chế, tiện lợi cho người sử dụng. Có hình dáng và vẻ ngoài bắt mắt, thích hợp làm quà biếu tặng. |
Nhược điểm | Còn nguyên tạp chất, lông, bụi bẩn và phân của chim yến. Mất nhiều thời gian để làm sạch. Còn tạp chất nên sẽ ảnh hưởng đến khối lượng thật của tổ yến khi mua về. Người không có kinh nghiệm làm sạch có thể gây hao hụt mất nhiều dưỡng chất từ yến. | Chất lượng tổ yến không còn được giữ nguyên vẹn. Sợi yến bị nát, gãy nhiều do quá trình xử lý làm sạch. Dễ bị tẩm hóa chất, chất tẩy rửa, độn các nguyên liệu khác,… Tỷ lệ mua phải hàng giả, kém chất lượng cao. Sợi yến dễ bị bở nếu chưng nấu quá lâu. Giá thành cao hơn. |
Nên Mua Yến Thô Hay Yến Tinh Chế?
Trên thực tế, yến thô hay yến tinh chế đều được hình thành từ nước bọt và tạp chất của chim yến, chúng chứa những giá trị dinh dưỡng tương đương nhau và đều mang lại lợi ích sức khỏe cho người sử dụng.
Yến thô và yến tinh chế chỉ khác nhau ở phương thức làm sạch. Nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian vào bếp để sơ chế yến sào kỹ lưỡng, hoặc chưa quen với quy trình làm sạch phức tạp của tổ yến thô, bạn có thể lựa chọn yến tinh chế. Tuy giá thành nhỉnh hơn nhưng yến tinh chế sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn khi chế biến.
Ngược lại, nếu bạn là nội trợ có nhiều thời gian cùng tính tỉ mỉ cao, muốn giữ lại trọn vẹn dưỡng chất và tiết kiệm chi phí, bạn có thể chọn yến sào thô.
Bí Quyết Khi Mua Tổ Yến Thô Và Yến Tinh Chế
Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Câu hỏi gây nhức nhối cho người tiêu dùng đã được chúng tôi giải đáp bên trên. Bên cạnh đó, Toyensaocaocap.vn cũng cung cấp đến bạn bí quyết để mua được yến sào chất lượng.
Lưu Ý Khi Mua Yến Thô
Trên thị trường hiện nay, các doanh nghiệp lừa đảo hoàn toàn có thể làm giả yến thô bằng cách độn hoặc “biến tấu” để gia tăng cân nặng của tổ yến. Khi sản xuất, đại lý lừa đảo sẽ lấy bớt sợi yến thật ra và thay bằng các nguyên liệu khác như bột, đường để làm giả yến, nhằm tăng lợi nhuận.
Do đó, khi lựa chọn tổ yến thô bạn cần trang bị cho mình những cách thức để phân biệt thật giả, có thể làm thí nghiệm ngâm nước, quan sát, ngửi hoặc nếm.
Lưu Ý Khi Mua Yến Tinh Chế
Tương tự như tổ yến thô, yến sào tinh chế cũng có khả năng bị làm giả, thậm chí mức độ làm giả còn nghiêm trọng hơn so với tổ yến nguyên chất.
Trong quá trình chế biến, yến tinh chế được ngâm rã để làm sạch, sau đó mới ép khuôn và sấy khô, một số đơn vị sản xuất lợi dụng lúc ép tổ để cho thêm các nguyên liệu khác như mủ trôm, rau câu, da heo,… độn khối lượng của tổ yến lên.
Bạn đọc khi mua yến tinh chế nên khéo léo quan sát và phân biệt để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, làm tổn hại sức khỏe.
Lời kết
Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Hay đâu là loại yến tốt và an toàn hơn? Tất cả đã được giải đáp cụ thể bên trên. Ngoài việc tìm hiểu về điểm khác biệt của hai loại yến này, Toyensaocaocap.vn khuyên bạn nên mua và chọn lựa yến theo nhu cầu dinh dưỡng, thời gian cũng như điều kiện chi phí, nhằm giúp cho việc dùng yến mang lại giá trị sức khỏe cao và không gây ảnh hưởng đến đời sống của bạn.