Suy Thận Ăn Yến Sào Được Không? Chuyên Gia Trả Lời
Tổ yến là món ăn được sử dụng phổ biến hơn nhưng không phải ai dùng yến cũng mang lại tác động tích cực đối với sức khỏe. Người có các bệnh về thận lại càng phải lưu ý khi sử dụng yến, vậy người suy thận ăn yến sào được không? Hãy cùng Toyensaocaocap.vn giải đáp thắc mắc thông qua bài viết dưới đây.
Suy Thận Ăn Yến Sào Được Không?
Suy thận là bệnh lý nguy hiểm, vậy trên thực tế suy thận ăn yến sào được không? Câu trả lời là có, bệnh nhân suy thận hoàn toàn có thể sử dụng yến sào như một thực phẩm bổ sung giúp cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ hồi phục nhanh chóng.
Theo chuyên gia y tế, Th.s, BS Nguyễn Thị Hằng, yến sào là thực phẩm quý hiếm được kết tinh từ nước dãi chim yến, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho người mắc các bệnh về thận.
Trong yến chứa chứa tới 18 loại axit amin (Serine, Leucine, Proline, Arginine, Histidine, Lysine, Cystine,…), cùng nhiều khoáng chất đặc biệt, hỗ trợ tốt việc phát triển và nuôi dưỡng tế bào, tái tạo mô và phục hồi ở các tế bào thương tổn. Bên cạnh đó, lượng chất đạm tự nhiên có trong yến sẽ là nguồn dưỡng chất dễ hấp thụ, cực kỳ phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh suy thận.
Dinh Dưỡng Trong Tổ Yến Có Gì Tốt Đối Với Người Suy Thận?
Theo Đông y, tổ yến là loại thuốc quý có tính bình, vị ngọt với công dụng lọc sạch lá phổi, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ miễn dịch với hàng loạt các dưỡng chất sau đây:
Yến sào cung cấp hơn 30 loại nguyên tố vi lượng, 18 loại axit amin bao gồm nhiều hoạt chất cơ thể không thể tự tổng hợp. Những hợp chất này sẽ hỗ trợ cơ thể trong việc hạn chế tình trạng suy nhược do suy thận gây ra, đồng thời bổ sung năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.
Yến sào chứa hàm lượng lớn chất đạm tự nhiên, là nguồn dưỡng chất dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ đối với người có chức năng lọc thải kém như suy thận.
Ngoài ra, yến sào cũng sở hữu nhiều hoạt chất tốt cho quá trình hoạt động của thận như: Tyrosine, Serine, Threonine và Valine.
Đây là những dưỡng chất giúp tăng cường chức năng, hỗ trợ tuyến thượng thận, giúp quá trình hoạt động trơn tru hơn. Đồng thời những hoạt chất này còn giúp cơ thể người bệnh cân bằng đường huyết và phục hồi các tế bào bị tổn thương trước đó.
Những Món Yến Và Cách Chưng Cho Người Suy Thận
Bên cạnh suy thận có thể ăn yến sào không, nhiều người cũng thắc mắc món ăn yến sào nào phù hợp nhất với người bị suy thận. Dưới đây, Tổ Yến Sào Cao Cấp VN đã mang đến cho bạn một vài công thức thú vị, bổ dưỡng thích hợp cho người có chức năng thận suy giảm.
Yến chưng với hỗn hợp sữa, hạt sen và đường phèn
Yến chưng sữa, hạt sen và đường phèn là món ăn dễ thực hiện với những nguyên liệu đơn giản, đồng thời các nguyên liệu này lại rất dễ hấp thụ và kích thích khẩu vị người dùng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Yến sào tinh chế (10g), hạt sen tươi (50g), đường phèn (20g), sữa tươi không đường (100ml).
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Yến ngâm 30 phút trong nước sạch cho nở đều và mềm, sau đó vớt ra rây để cho ráo nước. Hạt sen loại bỏ tim và đem ngâm 1 giờ đồng hồ trong nước ấm, sau đó đem đi xay nhuyễn (khi xay bạn nên cho thêm một ít nước để tạo độ sệt cho hỗn hợp nhé).
- Bước 2: Đem hỗn hợp hạt sen vừa xay được đi chưng. Khi gần chín thì thêm đường phèn và đổ ra chén sứ có nắp đậy (việc bảo quản dưới nắp đậy sẽ giúp hương vị món ăn được bảo toàn cao hơn).
- Bước 3: Cho sữa vào cốc hạt sen chưng, sau đó khuấy đều. Cho tiếp yến sào ngâm nở vào hỗn hợp hạt sen, sữa. Mang tất cả đi hấp cách thủy trong nửa tiếng.
- Bước 4: Lấy món ăn ra, để nguội, trang trí và thưởng thức.
Cháo yến hầm hạt sen
Hạt sen được y dược phương Đông coi trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh về thận và hệ tiêu hóa. Cháo yến hạt sen không chỉ phù hợp với người suy thận, nó còn giúp người sử dụng tăng sức đề kháng và cải thiện thể trạng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo tẻ (100g), hạt sen tươi (50g), yến sào sơ chế (20g), thịt heo thăn (50g), rau thơm và hành.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm ngập yến trong nước đến khi sợi yến nở to. Hạt sen và gạo ngâm trước trong nước khoảng 30 phút. Thịt nạc xay nhuyễn và thái nhỏ rau thơm cùng hành.
Bước 2: Cho gạo, hạt sen và lượng nước ngập gấp 3 lần số nguyên liệu vào nồi. Đun hỗn hợp trên lửa to, đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ để cháo không bị vón và cháy. Đun tiếp nồi với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng để hỗn hợp chín nhuyễn.
Bước 3: Sau khi chín, bạn cho thêm yến sào đã ngâm vào nồi và đun thêm khoảng 15 phút, cho tiếp thịt băm vào nấu 5 phút để thịt chín. Tăng giảm gia vị tùy thích
Bước 4: Múc cháo ra bát, để nguội, thêm rau răm vào và thưởng thức.
Yến sào kết hợp cùng hạnh nhân
Nếu như yến sào đường phèn, yến hầm gà ác hay yến chưng táo đỏ đã khiến bạn ngán ngẩm, yến sào hạnh nhân sẽ là lựa chọn mới mẻ, với cách chế biến đơn giản nhưng không kém phần bổ dưỡng dành cho bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Yến sào (1 tai), hạnh nhân (80g), bột ngô (5 thìa cà phê), đường cát/ đường phèn (10g), dầu hạnh nhân.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Hạnh nhân bạn rửa sạch và ngâm nửa tiếng với nước lọc, sau đó cho thêm vào một ít nước và xay nhuyễn. Sau khi xay, bạn nhớ lọc qua rây để loại bớt cặn bã, bạn có thể xay thêm một lần nữa sau khi lọc để hỗn hợp được mịn hơn.
Bước 2: Cho hạnh nhân đã xay nhuyễn ra bát sứ, thêm đường, tổ yến và đem chưng cách thủy trong 30 phút. Bột ngô hòa tan cùng với nước, đổ từ từ vào hỗn hợp yến hạnh nhân và khuấy đều. Tắt bếp sau khi đun thêm 10 phút.
Bước 3: Cho món ăn ra chén và thưởng thức khi còn ấm để thành phần dinh dưỡng được đảm bảo nhất.
Người Suy Thận Nên Dùng Yến Như Thế Nào Hiệu Quả?
Để yến sào phát huy tối đa công dụng với người bị suy thận, khi sử dụng bạn cần quan tâm những điều sau:
- Dùng yến tối đa 3 lần/tuần và mỗi lần ăn khoảng 10 – 14g yến với người suy thận.
- Nên sử dụng yến sào vào một trong hai thời điểm trong ngày sau: Buổi sáng sau 30 phút kể từ lúc thức dậy, buổi tối 30 phút trước khi đi ngủ.
- Yến sào nên được sử dụng với người chỉ mắc bệnh suy thận, nếu bệnh nhân có thêm các tình trạng hay mắc thêm các chứng bệnh khác, khi sử dụng cần lưu ý tìm hiểu kỹ.
Lưu Ý Khi Chưng Và Dùng Tổ Yến Cho Người Suy Thận
Bên cạnh việc dùng yến đúng cách, người suy thận cần nắm kỹ những lưu ý sau để tránh tiền mất tật mang khi sử dụng yến:
- Sử dụng yến kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
- Không dùng chung yến với các thực phẩm dầu mỡ, chiên rán khác, làm biến đổi dưỡng chất có trong yến.
- Yến sào và nguyên liệu nên được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo nguyên chất, chính hãng để an toàn cho người sử dụng.
- Khi chế biến cần lưu ý về thời lượng và cách chưng đúng để bảo toàn dưỡng chất có trong món ăn.
- Nếu tình trạng bệnh của bệnh nhân quá nghiêm trọng, trước khi sử dụng, người nhà và bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để tìm ra phương pháp sử dụng hợp lý nhất.
Người Suy Thận Nên Bổ Sung Gì?
Người suy thận cần có một chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng phù hợp để hỗ trợ chức năng thận và duy trì sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số lời khuyên về việc bổ sung dưỡng chất cho người suy thận:
- Giảm lượng protein trong chế độ ăn nhằm giảm gánh nặng cho thận. Thay thịt, cá, gia cầm bằng các nguồn protein thực vật như đậu, đậu phụ, lạc và các loại hạt.
- Giảm lượng muối (natri) trong chế độ ăn có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm tình trạng lưu thông chất lỏng.
- Dựa trên chỉ định của bác sĩ để cung cấp lượng nước phù hợp với cơ thể. Tránh uống quá nhiều nước để hạn chế gia tăng quá mức khối lượng chất lỏng trong cơ thể.
- Sử dụng ít các loại thực phẩm giàu kali và phosphat như chuối, cam, dứa, hạt dẻ, đậu và các sản phẩm từ sữa.
- Bổ sung chất xơ từ các nguồn như rau, quả, hạt và ngũ cốc có thể giúp duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa.
- Kiểm soát lượng đường nếu bạn có bệnh tiểu đường kèm theo.
Người Suy Thận Nên Tránh Gì?
Bên cạnh tránh các hoạt chất như đã nói ở trên, người bị suy thận cần tránh các thói quen sau để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi hơn:
- Tránh hoặc hạn chế sử dụng các chất kích thích như cafein và các loại đồ uống có chứa cafein.
- Tránh sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm thảo dược mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.
- Tránh sử dụng thuốc lá và các chất gây nghiện như bia, rượu, ma túy. Điều này có thể gây hại cho thận và tăng nguy cơ các vấn đề liên quan đến hệ bài tiết của cơ thể.
Lời Kết
Nếu bạn thắc mắc người suy thận ăn yến sào được không, thì mong rằng việc tham khảo nội dung trên đây là bổ ích với bạn. Hy vọng những thông tin do Toyensaocaocap.vn gửi tới sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề và tìm ra giải pháp hợp lý nhất để giúp đỡ những người bị suy thận.