Tiểu Đường Thai Kỳ Có Được Ăn Tổ Yến Không? Hướng Dẫn Cho Bà Bầu

Yến sào là món ăn bổ dưỡng được nhiều mẹ bầu lựa chọn để cung cấp cho thai nhi của mình. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn thắc mắc liệu rằng tiểu đường thai kỳ có được ăn tổ yến không, bài viết sau đây Toyensaocaocap.vn sẽ cung cấp một vài thông tin giúp mẹ giải đáp thắc mắc đó nhé!

Tiểu Đường Thai Kỳ Là Gì?

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh được gây ra bởi sự rối loạn đường huyết trong máu ở quá trình mang thai. Bệnh này không có triệu chứng nên rất khó phát hiện, thường gặp ở tuần thứ 24 và sẽ biến mất sau khi sinh khoảng 6 tuần.

tieu duong thai ky la gi
Tiểu Đường Thai Kỳ Là Gì Và Những Lưu Ý Cần Biết

Giai đoạn mang thai, mẹ phải cung cấp năng lượng cho 2 người nên đòi hỏi lượng đường cần nạp vào nhiều hơn. Cơ thể mẹ bầu theo cơ chế tự nhiên có thể tự sản sinh Insulin vào giai đoạn này, tuy nhiên không phải ở mẹ bầu nào cơ chế này cũng diễn ra thuận lợi.

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thường chiếm từ 3 – 7% trên tổng số phụ nữ mang thai. Để hạn chế tình trạng trên các mẹ cần khám thai định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ, bên cạnh đó có thể bổ sung thêm các thực phẩm hỗ trợ điều trị. Biết được công dụng của yến nên nhiều mẹ bầu thắc mắc tiểu đường thai kỳ có được ăn tổ yến không?

Tiểu Đường Thai Kỳ Có Được Ăn Tổ Yến Không?

Tiểu đường thai kỳ nên sử dụng tổ yến. Vì nghiên cứu cho thấy yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng, không chứa chất béo độc hại và được hình thành từ lượng đường tự nhiên nên không gây ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của cơ thể.

Tổ yến chứa nhiều Protein, Vitamin, Axit Amin và các dưỡng chất thiết yếu cho quá trình mang thai của mẹ và bé. Ăn yến sào đều đặn sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn trong kỳ thai nghén, kích thích ăn ngon, giảm thiểu lo âu và giúp trẻ phát triển ổn định.

Bên cạnh đó, yến sào hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị của mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường. Hoạt chất Leucine có trong yến sào giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cùng với các dưỡng chất thiết yếu giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và kiểm soát tốt chỉ số đường huyết ở mẹ bầu.

Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Lưu Ý Gì Khi Dùng Yến?

Ngoài việc tìm hiểu về lợi ích của yến sào mang lại, các mẹ bầu đặc biệt là những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần phải nắm kỹ những lưu ý sau đây khi dùng yến để đạt được hiệu quả cao và tránh gây hại:

Liều Lượng

Sử dụng yến sào ở mức vừa phải, tốt nhất mẹ nên dùng khoảng 2 – 3gr/lần và 3 lần/ tuần để cơ thể mẹ và bé hấp thụ tối đa nhất các dưỡng chất. Tránh lạm dụng quá nhiều khiến thai nhi bị hen suyễn, dị ứng và có thể dẫn đến sảy thai.

me bau bi tieu duong thai ky nen dung yen dung cach
Cách Dùng Yến Cho Mẹ Bầu Mắc Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ

Cách Dùng

Khi chế biến yến sào, mẹ nên kết hợp với các nguyên liệu chứa nhiều chất xơ, hạn chế đường và tinh bột để cung cấp đủ dinh dưỡng hạn chế gây ảnh hưởng đến chỉ số đường trong máu. Bên cạnh đó mẹ có thể thêm một vài lát gừng vào trong yến bởi tính nóng của gừng sẽ cân bằng tính hàn của yến.

Song song với việc ăn yến, mẹ phải xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý để có một sức khỏe dồi dào cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Thời Điểm Dùng Yến

Không nên sử dụng yến sào trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì tổ yến có tính hàn có thể gây ra hiện tượng lạnh tử cung, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ không nên ăn yến khi bụng quá no, thời điểm thích hợp nhất để dùng yến là khi mới thức dậy vào buổi sáng và khoảng 1 tiếng trước khi ngủ vào buổi tối.

Các Món Ăn Và Lưu Ý Chế Biến Tổ Yến Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ

Cháo Yến Thịt Bằm

cach nau chao to yen thit bam cho me bau tieu duong thai ky
Công Thức Nấu Món Cháo Yến Thịt Bằm

Chuẩn bị:

  • Yến sào (4g)
  • Thịt bằm (20g)
  • Gạo trắng (½ bát)
  • Rau thơm

Thực hiện:

  • Sơ chế yến và ngâm yến sào vào nước trong vòng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Ngâm gạo với nước khoảng 40 phút, sau đó đem rửa sạch.
  • Đun gạo và lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo, nêm nếm vừa miệng.
  • Đun cách thủy yến sào trong vòng 20 phút.
  • Thịt băm đem xào sơ rồi cho vào cháo.
  • Thêm yến chưng vào cháo, đun nóng thêm 5 phút, sau đó cho ra tô, thêm rau thơm vào và thưởng thức.

Súp Yến Cua

cach nau sup yen cua cho me bau tieu duong thai ky
Súp Yến Cua – Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Mẹ Bầu

Chuẩn bị:

  • Yến (5 tổ)
  • Cua (2 con)
  • Xương gà (3g)

Thực hiện:

  • Ngâm yến trong nước nóng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Hầm xương gà trong 20 phút, dùng nước hầm để nấu súp.
  • Hấp cua và lóc lấy thịt.
  • Chưng cách thủy hỗn hợp cua, yến và nước xương trong vòng 30 phút và thưởng thức.

Yến Chưng Táo Tàu

cach nau yen chung tao tau cho me bau
Yến Chưng Táo Tàu Có Công Thức Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

Chuẩn bị:

Tổ yến (10gr)
Táo tàu (4 trái)

Thực hiện:

  • Ngâm mềm yến trong nước sạch khoảng 30 phút, nhặt bỏ bụi bẩn và vớt ra.
  • Ngâm táo tàu với nước ấm trong 10 phút.
  • Đun táo tàu với nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra.
  • Chưng cách thủy yến với nước trong 30 phút.
  • Cho thêm táo tàu vào hỗn hợp yến và thưởng thức.

Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Tránh Các Món Ăn Nào?

Để kiểm soát lượng đường trong máu, bà bầu nên hạn chế tinh bột, đường nhân tạo và một số thực phẩm sau:

  • Các loại bánh rán hoặc bánh chứa nhiều đường, tinh bột như: bánh mì, bánh ngọt, bánh xốp,…
  • Các loại thức ăn nhanh: xiên que, mì tôm, khoai tây chiên,…
  • Thức uống chứa cồn: rượu, bia,…
  • Thực phẩm chứa nhiều tinh bột: khoai tây, gạo, bột mì,…

Kết Bài

Trên đây Toyensaocaocap.vn đã cung cấp đến bạn những thông tin về bệnh tiểu đường thai kỳ và giải đáp thắc mắc tiểu đường thai kỳ có được ăn tổ yến không. Hy vọng rằng những chia sẻ mà chúng mình mang đến sẽ hữu ích và giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp phải.