Cách Xử Lý Tổ Yến Bị Mốc – Các Nhận Biết Tổ Yến Bị Mốc Như Thế Nào?
Trong quá trình bảo quản tổ yến, thực hiện đúng các quy trình thì vẫn có có thể xảy ra trường hợp tổ yến bị ẩm mốc do một số các nguyên nhân khách quan khác nhau, điều này có thể dẫn đến tổ yến bị hư, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Để tìm hiểu “Cách xử lý tổ yến bị mốc và các nhận biết tổ yến bị mốc như thế nào” thì bạn hãy tham khảo qua bài viết này của toyensaocaocap.vn . Dưới đây là một số nguyên nhân làm cho tổ yến bị ẩm mốc.
Nguyên Nhân Dẫn Đến Tổ Yến Bị Mốc
Quy Trình Sơ Chế Không Đạt Chuẩn
Trong quá trình sơ chế tổ yến. Người ta thường phun nước để giúp cho tổ yến mềm mại. Việc xử lý tổ yến qua nước nhằm mục đích dễ dàng rút lông và làm sạch tổ yến. Tuy nhiên, nếu sau khi làm ẩm tổ yến bằng nước mà không để tổ được sấy khô hoàn toàn, tổ yến rất dễ bị mốc.
Chính vì vậy mà quá trình sấy khô tổ yến sau đó cần được thực hiện đúng cách và phải làm tổ yến hoàn toàn khô trước khi bảo quản dài ngày để tránh làm tổ yến bị ẩm mốc.
Do Độ Ẩm Môi Trường
Độ ẩm của môi trường sống của chim yến cũng là một trong những yếu tố dẫn đến tổ yến bị ẩm mốc. Chim yến rất thích làm tổ ở môi trường ẩm ướt. Khi nuôi yến người ta thường lắp đặt máy lắp đặt máy tạo độ ẩm, thiết bị phun sương bên trong để giúp cho chim yến thích nghi tốt hơn.
Tuy nhiên, trong quá trình này nhiều người nuôi yến trong nhà chưa nắm bắt tốt kỹ thuật, không xử lý tốt độ ẩm cũng như tần suất phun sương dẫn đến tổ yến bị ẩm mốc.
Bên cạnh đó khi bảo quản tổ yến chúng ta cũng nên chú trọng đến độ ẩm của môi trường xung quanh. Bảo quản tổ yến ở nơi thoáng mát, có độ ẩm thấp để hạn chế rủi ro làm tổ yến bị ẩm mốc.
Do Bảo Quản Không Đúng Cách
Đa số khách hàng sau khi mua tổ yến về sử dụng chưa hết sẽ bảo quản cho những lần sử dụng sau. Tuy nhiên trong quá trình này thường xảy ra lỗi bảo quản dẫn đến tổ yến bị ẩm mốc. Vì vậy cần lưu ý khi bảo quản tổ yến lâu dài bạn nên làm đúng quy trình và thực hiện đúng cách.
Quá Trình Thu Hoạch Không Đảm Bảo
Trong quá trình thu hoạch tổ yến thô người ta thường phun sương, xịt nước để làm mềm tổ yến để dễ dàng thu hoạch hơn và giảm thiểu rủi ro làm tổ yến bị vỡ. Những tổ yến này khi không được làm khô và để trong thời gian dài sẽ rất dễ bị ẩm mốc. Vậy nên khi mua tổ yến về bạn nên kiểm tra và sấy thật khô trước khi bạn bước vào bảo quản.
Do Chất Lượng Yến Thấp
Chất lượng của tổ yến cũng là một trong nguyên nhân chính dẫn đến tổ yến bị ẩm mốc. Giá trị kinh tế của tổ yến rất cao nên có rất nhiều tổ yến giả, kém chất lượng được bán trên thị trường. Vì vậy khi mua tổ yến sử dụng bạn nên tìm đến những cơ sở có uy tín, thương hiệu lớn để đảm bảo về chất lượng và an toàn cho người sử dụng.
Nguy Cơ Tiềm Tàng Trong Quá Trình Vận Chuyển và Tiêu Thụ
Tổ yến khi được sấy khô thì rất giòn và rất dễ bị vỡ, do đó người ta thường phun nước để giúp tổ yến được mềm mại hơn, tránh va đập, rơi bể trong quá trình vận chuyển, nếu sau đó không được sấy khô trước khi đưa vào bảo quản cũng có thể làm tổ yến bị ẩm mốc.
Ngoài ra sau khi các bạn mua tổ yến về sử dụng chưa hết, nên cho vào túi nilon, túi zip bịt kín miệng hoặc cho vào hũ đậy kín nắp trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu là tổ yến khô để ở ngoài thì nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời và không để ở nơi ẩm ướt.
Sử Dụng Yến Sào Bị Mốc Có Sao Không?
Yến sào được xem là loại thực phẩm thượng hạng, có tác dụng nâng cao sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể rất tốt. Tuy nhiên khi yến sào bị nấm mốc thì sẽ gây hại cho sức khỏe.
Khi yến sào bị nấm mốc sẽ diễn ra quá trình oxy hóa làm biến đổi chất dinh dưỡng có trong thành phần của yến sào. Điều này sẽ tạo ra các độc tố trong yến sào từ đó gây ra các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, có thể gây ngộ độc thực phẩm nặng hay nhẹ tùy vào mức độ nấm mốc của yến sào nhiều hay ít.
Bên cạnh đó, khi các độc tố này được tích trữ trong cơ thể như lâu ngày có thể dẫn đến các di chứng nguy hiểm như: Suy thận, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng….
Cách Xử Lý Tổ Yến Bị Mốc
Khi tổ yến có biểu hiện bị nhiễm nấm mốc thì dù nhẹ hay nặng thì bạn cũng hoàn toàn không nên sử dụng. Bởi vì khi tổ yến bị nấm mốc nghĩa là là lúc này bề mặt không gian của tổ yến đã có rất nhiều tế bào vi khuẩn xâm nhập.
Cấu trúc sợi của vi khuẩn đã hình thành đầy đủ, có những chỗ bị lây nhiễm mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Vì vậy cách xử lý tố yến bị mốc tốt nhất là không sử dụng và loại bỏ hoàn toàn. Không nên tiếc của mà gây tổn hại cho sức khỏe của chính bạn và người thân.
Vậy nên bạn hãy luôn lưu ý rằng tổ yến tuy có nguồn dinh dưỡng dồi dào, nhưng tổ yến bị mốc lại là một nguồn mầm bệnh.
Cách Nhận Biết Tổ Yến Bị Mốc
Dấu hiệu thông thường của tổ yến bị mốc, chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường, dưới đây là các dấu hiệu cho thấy tổ yến đã bị mốc:
Đối với tổ yến bị nấm mốc nhẹ thì trên bề mặt sẽ xuất hiện các đốm, chấm màu nâu hoặc đen. Lúc này thì nấm mốc chỉ là những đốm nhỏ.
Đối với tổ yến bị nấm mốc nặng thì những đốm này sẽ to và loang ra nhiều trên bề mặt của tổ yến và sẽ chuyển đổi màu sắc từ màu trắng ngà hơi vàng sang màu nâu, đen trên diện rộng.
Bảo Quản Tổ Yến Thế Nào Để Không Bị Mốc?
Để bảo quản tổ yến không bị mốc thì các bạn phải nắm rõ quy trình bảo quản đối với từng loại tổ yến và hạn sử dụng của từng loại. Dưới đây là một số hướng dẫn có thể giúp bạn bảo quản tổ yến tốt hơn, tránh bị nấm mốc.
Yến sào chưng sẵn
Đây là những sản phẩm đã hoàn thiện và rất được người tiêu dùng ưa chuộng vì tính tiện lợi. Những sản phẩm này có thời hạn sử dụng ngắn nhất. Để bảo quản tốt yến chưng sẵn thì bạn hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nên sử dụng càng sớm càng tốt, chỉ nên bảo quản tối đa trong 1 tuần để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Yến sào tươi
Đây cũng là loại yến sào có thời hạn sử dụng ngắn. Trước khi chế biến thì bạn nên cho vào lọ, hộp có nắp đậy kín, để ở môi trường trong nhà khoảng 24 tiếng. Bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh thì thời gian bảo quản được từ 10-14 ngày. Nếu cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản thì có thể đến 3 tháng.
Yến sào tinh chế
Yến sào tinh chế là sản phẩm đã qua quá trình sơ chế ngâm nước, xử lý lông và tạp chất, sau đó được sấy khô. Để bảo quản tốt sau khi đóng gói kín bạn nên để ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, không nên để ở những nơi ẩm ướt, dễ bị ẩm mốc. Hạn sử dụng của yến sào tinh chế là khoảng 1 năm.
Yến sào thô.
Đây là loại yến sào chưa qua bất kỳ quá trình sơ chế nào, dường như là nguyên vẹn tổ khi thu hoạch về. Trước khi bảo quản bạn nên lưu ý kiểm tra tổ yến có thực sự khô chưa mới đem đi đóng gói. Loại yến sào thô này thì bạn chỉ nên bảo quản ở môi trường bình thường trong nhà, để ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và không để ở nơi có độ ẩm cao. Thời hạn bảo quản có thể lên đến 3 năm.
Cách Chọn Yến Chất Lượng – Tránh Tổ Yến Giả
Lời khuyên tốt nhất cho bạn để chọn mua yến sào có chất lượng tốt và tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường.
Tổ Yến Sào Cao Cấp VN là địa chỉ đáng tin cậy cho bạn, để có thể giúp bạn tìm mua những sản phẩm từ yến sào có chất lượng tốt nhất.
Lời Kết
Qua bài viết này toyensaocaocap.vn đã chia sẽ với các bạn một số kinh nghiệm và bí quyết về “Cách Xử Lý Tổ Yến Bị Mốc – Các Nhận Biết Tổ Yến Bị Mốc Như Thế Nào?” . Hy vọng những điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm mua sản phẩm yến sào.