Cách Làm Yến Chưng Lê Đơn Giản Và Công Dụng Giảm Ho Bổ Phế

Yến chưng lê là món ăn thanh mát, được nhiều người tìm hiểu về công dụng cũng như cách làm của nó. Vậy đâu là lợi ích mà món ăn mang lại cho sức khỏe con người? Hay đâu là cách làm yến chưng lê đơn giản và nhanh chóng nhất? Mời các bạn cùng Toyensaocaocap.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Công Dụng Của Yến Chưng Lê

Yến sào là loại thực phẩm tốt cho cơ thể, có vị ngọt, tính bình, khi kết hợp với hương vị thanh mát cùng nhiều dưỡng chất, vitamin quý giá của quả lê sẽ đem lại vô vàn công dụng như sau:

  • Yến chưng lê có tác dụng làm sạch phổi, cải thiện các chức năng của phổi.
  • Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus,…
  • Bổ phổi, ngăn ngừa và hạn chế các bệnh về đường hô hấp như: ho khan, ho có đờm, ho ra máu, viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn,…
  • Tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao chất diễn ra thuận lợi, từ đó làm giảm áp lực lên hệ tiêu hóa, hạn chế các tình trạng như: biếng ăn, chán ăn, suy dinh dưỡng,…
  • Hỗ trợ kháng khuẩn, cải thiện tình trạng viêm nhiễm như: viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm sưng mắt, viêm nướu,…
  • Bổ sung dưỡng chất giúp quá trình đào thải độc tố diễn ra thuận lợi hơn, giúp thanh nhiệt và mát gan.
  • Tăng sinh tế bào Collagen, cùng nhiều khoáng chất có lợi cho quá trình phục hồi hư tổn ở tế bào da, giúp da sáng mịn, tươi trẻ và ngăn ngừa lão hóa.

Vì Sao Yến Chưng Lê Hỗ Trợ Giảm Ho Bổ Phế?

Yến chưng lê được nhiều người biết đến với công dụng giảm ho, thanh lọc phổi và hạn chế các bệnh về đường hô hấp. Vậy đâu là lý do? Hay trong món ăn này chứa những hoạt chất gì để phát huy được công dụng đó? Mời các bạn cùng tham khảo:

Yến sào chứa phần lớn các chất chống oxy hóa như Selenium hay Glycine, những hoạt chất này có công dụng ngăn ngừa sự suy thoái ở các cơ quan, làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế các bệnh lý thường gặp phải khi về già.

yến sào chưng lê có tác dụng tốt đối với phổi
Yến Chưng Lê Giúp Hỗ Trợ Giảm Các Bệnh Về Đường Hô Hấp

Trong yến cũng chứa hơn 20 loại acid amin đặc trưng với khả năng làm sạch và thanh lọc phổi, hạn chế các biến chứng về đường hô hấp.

Tính bình cùng vị ngọt tự nhiên mà yến mang lại giúp bổ phế, tiêu đờm, giảm ho. Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng của cơ thể để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.

Hơn nữa, trong quả lê có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất có lợi như vitamin C, photpho, acid folic, kali, canxi, sắt,… giúp cải thiện tốt tình trạng ho khan, ho lâu ngày ở người bệnh. Tính mát của lê còn giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

Như vậy, khi kết hợp 2 nguyên liệu này lại với nhau, ta sẽ có được yến chưng lê đầy bổ dưỡng, là trợ thủ đắc lực cho những người đang chịu đựng cơn ho lâu ngày hay các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó, món ăn thơm dịu, dễ dùng giúp kích thích vị giác, khiến người bệnh ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.

3 Cách Làm Yến Chưng Lê Giảm Ho Bổ Phế

Yến chưng lê là bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng, bạn hãy tham khảo 3 cách làm yến chưng lê mà Toyensaocaocap.vn cung cấp dưới đây để có được món yến chưng thơm ngon và tiện lợi nhất.

món yến chưng lê đường phèn
Công Thức Chế Biến Món Yến Chưng Lê Với Đường Phèn

Yến Chưng Lê Với Đường Phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến tinh chế (3-5g)
  • Quả lê (½ quả)
  • Đường phèn

Cách thực hiện:

Ngâm yến trong nước sạch đến khi yến nở hết (khoảng 30 phút)

Lê thái hạt lựu hoặc xắt lát mỏng.

Cho yến và lê vào bát lớn, đổ ngập nước và tiến hành chưng cách thủy trong vòng 20 phút.

Khi yến gần chín, mở nắp cho tiếp lượng đường phèn tùy thích vào, đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Yến Chưng Lê Với Gừng

cách làm yến chưng lê gừng đơn giản
Công Thức Chế Biến Món Yến Chưng Lê Với Gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến tinh chế (3-5g)
  • Quả lê (½ quả)
  • Đường phèn
  • Gừng tươi

Cách thực hiện:

  • Yến ngâm trong nước khoảng 20-30 phút để nở đều.
  • Thái lê thành hạt lựu hoặc lát mỏng.
  • Gừng tươi gọt vỏ, bào sợi.
  • Cho yến và lê vào thố với lượng nước vừa phải.
  • Đem thố chưng cách thủy trong 20 phút.
  • Cho thêm đường phèn và gừng sợi vào khi yến gần chín, đun thêm 5 phút, để nguội và sử dụng.

Yến Chưng Lê Mật Ong

món yến chưng lê mật ong tốt cho họng
Công Thức Chế Biến Món Yến Chưng Lê Với Mật Ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tổ yến tinh chế (3-5g)
  • Quả lê (½ quả)
  • Đường phèn
  • Mật ong (2-3 muỗng cà phê)

Cách thực hiện:

  • Ngâm yến trong nước khoảng 30 phút để yến nở đều.
  • Lê cắt mỏng hoặc thái hạt lưu vừa ăn.
  • Cho hỗn hợp yến và lê vào bát, đổ ngập nước và chưng cách thủy trong khoảng 20 phút.
  • Khi yến gần chín, cho mật ong pha nước ấm vào và đun thêm 5 phút là có thể dùng được.

Một Số Lưu Ý Khi Làm Món Yến Chưng Lê

lưu ý dùng yến chưng lên để giảm ho hiệu quả
Yến Chưng Lê Giúp Giảm Bệnh Ho Hiệu Quả

Để món yến chưng lê khi làm ra vừa ngon miệng vừa giữ được nguyên vẹn các giá trị dinh dưỡng, các bạn nên lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Lựa chọn tổ yến chất lượng, phân biệt được yến nguyên chất và yến bị pha trộn để bảo vệ sức khỏe người sử dụng.
  • Chọn lê tươi, không hư hỏng, dập nát. Nên ngâm lê với nước muối hoặc dung dịch ngâm rửa trái cây trước khi chế biến.
  • Chưng yến với lê trong thời gian và nhiệt độ hợp lý, không chưng hỗn hợp quá lâu với nhiệt độ cao, dễ làm mất chất.
  • Có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác như: gừng, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen,… để món yến chưng thêm đa dạng.
  • Đối với trẻ em, bạn nên thái hạt lựu nhỏ để bé dễ ăn.
  • Có thể sử dụng món yến chưng ở trạng thái nóng hay lạnh đều được, không làm mất chất yến.
  • Chỉ nên dùng món yến chưng 2-3 lần/tuần, không lạm dụng ăn mỗi ngày, gây hại cho sức khỏe.
  • Kết hợp ăn yến chưng với chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý để quá trình cải thiện, bồi bổ cơ thể đạt hiệu quả nhanh chóng.

Sử Dụng Yến Chưng Lê Giúp Giảm Ho Hiệu Quả

Yến chưng lê là món ăn được kết hợp bởi 2 nguyên liệu thanh mát, ngọt dịu và có tính bình, được quy vào hàng bổ phế theo Đông Y, có công dụng trong việc làm sạch phổi, cải thiện các bệnh về đường hô hấp và giảm ho hiệu quả.

Người bị bệnh đau rát cổ họng do ho khan, ho lâu ngày không khỏi có thể tìm đến món yến chưng với lê như một “bài thuốc” giúp làm dịu các tế bào tổn thương ở vùng cổ, từ đó hạn chế tình trạng ngứa cổ họng gây ho nhiều hơn. Bên cạnh đó yến chưng với lê còn có tác dụng kháng khuẩn, tăng sức đề kháng, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật.

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của Toyensaocaocap.vn về món yến chưng lê và một vài gợi ý về cách làm món ngon bổ dưỡng này. Hy vọng bạn đọc đã tìm thấy cho mình những thông tin bổ ích cùng một vài công thức phù hợp với nhu cầu sức khỏe của bản thân và gia đình.