3 Cách Làm Yến Chưng Sữa Tươi Thơm Ngon Tại Nhà Cho Gia Đình
Để tăng khẩu vị khi dùng yến, nhiều người đã tìm hiểu và chế biến món yến chưng sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên không phải thành phẩm lúc nào cũng được như mong đợi. Chính vì lý do đó ở bài viết này Toyensaocaocap.vn sẽ cung cấp đến bạn một số cách làm món yến sào hầm sữa tươi hấp dẫn nhưng lại vô cùng đơn giản.
Công Dụng Của Yến Chưng Sữa Tươi
Giúp chắc khỏe xương và răng
Việc bổ sung yến sào kết hợp với sữa tươi có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho xương và răng, giúp ngăn ngừa hiện tượng loãng xương, viêm khớp, đồng thời hạn chế tình trạng suy thoái của xương và khớp thường gặp khi về già.
Tim mạch được khỏe mạnh
Sữa tươi có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Trong sữa tươi có chứa hàm lượng lớn axit béo Omega 3 – một chất béo lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe. Việc cung cấp sữa tươi mỗi ngày hoặc sử dụng sữa nấu cùng yến sào thường xuyên có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc các về bệnh tim mạch ở cơ thể người sử dụng.
Giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển
Lượng Protein dồi dào có trong yến sào chưng sữa là nguồn dưỡng chất quý giá cho quá trình tăng trưởng và phát triển ở người, đặc biệt là với trẻ em. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ tăng cường trí não, ổn định hệ thần kinh.
Phòng ngừa ung thư
Trong sữa tươi có chứa các thành phần chống oxy hóa như Vitamin E, Selen, kẽm cùng hàng loạt các vitamin và khoáng chất thiết yếu, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây ung thư ở người. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ tốt cho sự tăng trưởng và tái tạo tế bào trong quá trình trao đổi chất, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Yến sào và sữa tươi là những thực phẩm cơ thể dễ hấp thụ và tiêu hóa. Khi kết hợp chúng với nhau, bạn sẽ dễ dàng có được một món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa, giảm tình trạng hấp thu kém, đầy hơi hay ăn không tiêu.
Làm chậm quá trình lão hóa
Trong yến sào và sữa tươi có chứa các chất chống oxy hóa như Vitamin E, giúp làm chậm quá trình lão hóa ở phụ nữ, đồng thời cung cấp độ ẩm và làm trắng da, giúp duy trì và thăng hạng nhan sắc, mang lại dáng vẻ trẻ trung, khỏe mạnh cho chị em phụ nữ.
Ngoài ra, yến chưng sữa tươi còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho da như collagen, elastin và acid hyaluronic, giúp tái tạo và cải thiện độ đàn hồi cho da.
Cách Làm Món Yến Sào Hầm Sữa Tươi Thơm Ngon
Món yến chưng sữa tươi để chế biến ngon đều phải cần bí quyết, nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cho mình một công thức yến chưng sữa tươi nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng, bạn có thể tham khảo 3 cách làm món yến sào hầm sữa tươi dưới đây:
Yến Chưng Sữa Tươi Cơ Bản
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Yến tinh chế (5g)
- Sữa tươi không đường
- Đường phèn
Cách thực hiện:
- Ngâm yến vào nước đun sôi để nguội khoảng 20 phút, sau đó lọc sạch bụi bẩn và vớt yến ra ray để ráo.
- Cho yến vào bát nhỏ, đổ sữa tươi không đường vào bát, sao cho sữa ngập hết mặt yến.
- Cho bát vào nồi, chưng cách thủy khoảng 30 phút.
- Khi yến gần chín, mở nắp và cho thêm lượng đường phèn tùy thích, đậy nắp và đun tiếp trong 5 phút.
- Lấy chén yến ra, để nguội và thưởng thức khi còn ấm.
Cách Làm Món Yến Sào Hầm Sữa Tươi Với Táo Đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Yến tinh chế (5g)
- Sữa tươi không đường
- Đường phèn
- Táo đỏ (10 quả)
- Trứng gà (3 quả)
Cách thực hiện:
- Ngâm yến trong nước khoảng 20 phút, sau đó vớt ra rổ và đợi yến ráo bớt nước.
- Táo đỏ rửa sạch, dùng dao rạch vào đường để khi nấu dễ chín hơn.
- Tách trứng gà cho vào bát, sau đó thêm sữa tươi vào và khuấy đều. Khi hỗn hợp đã hòa quyện, đem lọc sơ qua rây.
- Thêm yến vào hỗn hợp trứng, sữa.
- Cho bát yến vào nồi và chưng cách thủy ở lửa nhỏ trong 30 phút.
- Khi yến gần chín, cho thêm táo đỏ và đường phèn vào, tiếp tục đun trong 5 phút và tắt bếp.
Yến Hầm Sữa Tươi Hạt Sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Yến tinh chế (5g)
- Sữa tươi không đường
- Đường phèn
- Hạt sen (10g)
Cách thực hiện:
- Cho yến vào nước và ngâm đến khi yến nở đều.
- Hạt sen đem rút tim, rửa sạch và luộc chín trong 30 phút.
- Cho yến đã làm sạch và hạt sen luộc chín vào bát, cho thêm sữa tươi không đường sao cho sữa ngập hết hỗn hợp yến, sen.
- Cho bát vào nồi và chưng cách thủy khoảng 30 phút.
- Cho thêm đường phèn vào và đun thêm trong 5 phút cuối.
- Tắt bếp là bạn có thể thưởng thức món yến chưng sữa tươi hạt sen đầy thơm ngon.
Khi Làm Yến Chưng Sữa Tươi Cần Lưu Ý Gì?
Để không làm mất chất và giảm đi giá trị dinh dưỡng khi chế biến món yến chưng sữa tươi, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Tránh đun yến sào ở nhiệt độ vượt quá 100 độ C, vì nhiệt độ cao có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng trong yến sào.
- Hạn chế việc sử dụng quá nhiều đường phèn khi chưng yến, vì điều này có thể làm giảm hiệu quả của món ăn đối với cơ thể.
- Trước khi chưng, cần ngâm yến cho đến khi yến nở mềm và đều, sau đó để ráo nước trước khi tiến hành chế biến. Thực hiện điều này sẽ giúp sợi yến không bị bao phủ bởi chất béo trong sữa.
- Bạn có thể thêm táo đỏ, hạt sen, long nhãn,… vào trong quá trình chưng để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
Bảo Quản Yến Chưng Sữa Tươi Sau Khi Chưng Đúng Cách
Để bảo quản yến sau khi chưng đúng cách, bạn nên cho yến vào hộp/hũ đậy kín và để trong ngăn mát của tủ lạnh. Thời lượng bảo quản tối đa là 7 ngày, nên hâm lại và sử dụng trong khoảng thời gian này để tránh các chất dinh dưỡng có trong tổ yến mất đi hoặc bị biến đổi.
Sử Dụng Yến Chưng Sữa Tươi Đúng Cách
Yến chưng sữa tươi có công dụng tuyệt vời với sức khỏe người sử dụng, tuy nhiên để phát huy tối đa lợi ích bạn cần nắm kĩ một số lưu ý sau khi dùng yến:
- Nên sử dụng yến chưng sữa tươi khi còn nóng để đảm bảo giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn.
- Thời điểm tốt nhất để dùng yến sào là buổi sáng trước khi ăn sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
- Nên sử dụng với liều lượng hợp lý (2-3 lần/tuần) kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất.
Đối Tượng Phù Hợp Để Dùng Yến Chưng Sữa Tươi
Yến sào bổ dưỡng với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng món yến chưng sữa tươi, bạn nên lưu ý về các đối tượng nên và không nên sử dụng món ăn này:
Không nên sử dụng yến sào với phụ nữ mang thai dưới 3 tháng và trẻ em dưới 1 tuổi, vì cơ thể bé trong 2 giai đoạn này chưa thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong yến sào.
Đây là thực phẩm chứa tính hàn do đó những bệnh nhân mắc bệnh về đường ruột không nên sử dụng.
Món ăn này đặc biệt phù hợp với trẻ em suy dinh dưỡng, người suy nhược, thiếu hụt dưỡng chất, người khỏe mạnh muốn nâng cao sức khỏe và người già muốn bổ sung thêm dưỡng chất.
Lời kết
Trên đây là những thông tin mà Toyensaocaocap.vn muốn cung cấp đến bạn về món yến chưng sữa tươi đang rất được ưa chuộng bởi người tiêu dùng. Thông qua các cách làm món yến sào hầm sữa tươi cung cấp ở trên, mong rằng bạn đã tìm thấy cho mình một công thức phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.